Sidebar

Trải nghiệm Thực tập sinh - Trao đổi văn hóa tại Nhật của SV Khoa Kỹ thuật Xây dựng

Dương Thị Hồng Hà
Sinh viên Lớp 12QX1, Khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Cao đẳng Công nghệ
aa.JPG
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ và Trường Cao đẳng Quốc gia Anan của Nhật Bản, tôi là sinh viên Khoa KT Xây dựng được nhận học bổng thực tập sinh và trao đổi văn hóa tại Trường Cao đẳng quốc gia Anan do Tổ chức Jasso của Nhật tài trợ (mức học bổng 80.000 ¥ ≈ 14.400.000 VNĐ/tháng).
01.jpg
Du học sinh các nước: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Đức, Malaysia, Campuchia, Mông Cổ chụp hình lưu niệm tại khuôn viên Trường Cao đẳng Quốc gia Anan
Chương trình thực tập và trao đổi văn hóa diễn ra từ ngày 10/12/2014 đến ngày 25/3/2015. Trong thời gian đó, tôi được bố trí ở tại ký túc xá của trường (được trang bị đầy đủ tiện nghi) và được cấp một chiếc xe đạp để đi lại. Du học sinh có thể tự nấu ăn tại nhà bếp của ký túc xá hoặc đăng ký phiếu ăn tại căn-tin của ký túc xá. Tôi phải rời ký túc xá lúc 8h50 và được trở về lúc 11h30 để ăn trưa, sau đó lại ra đi lúc 12h 50. Sau 14h30 du học sinh được tự do ra vào ký túc xá. Mỗi ngày ban quản lý ký túc xá điểm danh 2 lần, lúc 7h00 và 21h30.
Một số hoạt động chính tôi đã được tham gia:
1. Học tập:
Sinh viên tham gia học 5 môn học:
- Nghiên cứu 1 đề tài về chuyên ngành của mình: Tôi học ngành quản lý xây dựng và tôi đã nghiên cứu về tiêu chuẩn xây dựng ở Nhật Bản, sau đó so sánh tiêu chuẩn này với tiêu chuẩn tại Việt Nam. Ngoài ra, tôi còn được nghiên cứu về nhà gỗ của Nhật và tham gia lớp thiết kế tại trường.
02.jpg
         Tham quan công trình gỗ tại Wakimachi - Thuyết trình tại lớp thiết kế
- Học tiếng Nhật: Mỗi tuần học 2 buổi với thầy cô là người bản xứ. Du học sinh được xếp vào các lớp học một cách phù hợp, tùy theo trình độ của mỗi người.
03.jpg
Lớp học tiếng Nhật
- Học văn hóa Nhật: Tôi được học về cách sống, cách làm việc của người Nhật, các chế độ làm việc tại Nhật. Trước đây, tôi chỉ nghe nói về người Nhật. Bây giờ tôi được chứng kiến tận mắt sự nhiệt tình, chu đáo, cẩn thận, làm việc nhóm rất hiệu quả, đặc biệt là ý thức rất cao của mọi người. Ngoài ra, tôi còn biết về văn hóa của các nước khác như Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Đức.
04.jpg Lớp học văn hóa
- Học về mô hình thủy điện nhỏ: Học các cách tạo năng lượng, các cách bảo vệ môi trường,…
05.jpg
Thiết bị tạo năng lượng - Lớp học mô hình thủy điện nhỏ
- Tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh: Bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh tại câu lạc bộ. Mỗi tuần sẽ có những chủ đề cho các bạn thảo luận và đưa ra ý kiến của mình.
06.jpg
Sinh hoạt tại Câu lạc bộ tiếng Anh
Ngoài ra, tôi còn tham gia làm bánh tình nguyện cho các cụ già, tham gia các lễ hội, tham gia lớp pha trà mocha, lớp cắm hoa truyền thống. Hằng ngày tôi phải viết nhật ký. Kết thúc chương trình học tập sẽ viết báo cáo tổng kết và báo cáo chuyên ngành. Cuối cùng làm 2 bài thuyết trình: 1 bài bằng tiếng Anh và 1 bài bằng tiếng Nhật (ngắn gọn) về tất cả các hoạt động tại Nhật.
07.JPG
Buổi thuyết trình bằng tiếng Nhật với các cô giáo Tamaki và Shiromoto
  08.jpg
Học cắm hoa truyền thống của Nhật và pha chế trà mocha
2. Tham quan:
Tôi tham gia 3 chuyến du lịch: thăm thủ đô Tokyo, trượt tuyết tại Kobe và đi vòng quanh Tokushima.
 09.jpg
Tham quan vườn quốc gia ở Tokyo
  10.JPG
Tham quan tháp Sky Tree tại Tokyo và đường phố Tokyo
11.JPG
  Tham gia chương trình “New year, new friends” tại Tokyo
  12.JPG
Trượt tuyết tại Kobe
  13.JPG
Tham quan tại Tokushima – Những ngôi đền ngự trên núi
14.JPG  Party Chúc mừng Năm mới 2015
   15.JPG
Mặc yukata, trang phục truyền thống của người Nhật
 16.jpg
Các du học sinh Việt Nam bên cạnh giáo viên hướng dẫn, cô Thanh, người gốc Việt
tại Trường Cao đẳng Quốc gia Anan

Kết quả đạt được sau chuyến đi: Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều mà trước đây chưa bao giờ biết đến, chẳng hạn như: trao dồi kiến thức chuyên môn, học thêm ngôn ngữ mới (tiếng Nhật); học hỏi được văn hóa của người Nhật; học cách bảo vệ môi trường; đặc biệt là cải thiện trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, tôi còn học được cách quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi đã có những người bạn rất tốt và những thầy cô rất nhiêt tình hướng dẫn, giảng dạy, giúp đỡ tôi trong suốt thời gian tôi học tại Nhật.
Cảm nghĩ về chuyến đi: Nếu cho tôi một cơ hội nữa, tôi sẽ biết ơn vô cùng. Nói như vậy để mọi người hiểu rằng chuyến đi đã vô cùng hữu ích. Nó mở ra một trang mới cho cuộc đời tôi.Tôi học được những kiến thức mới; có được những trải nghiệm tuyệt vời. Đặc biệt là cách làm việc, cách suy nghĩ, ý thức của người Nhật đã thay đổi cách sống của tôi: sống có trách nhiệm, làm việc thận trọng, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, luôn thân thiện, nhiệt tình và giúp đỡ lẫn nhau,…Nhớ lại lúc đầu, tôi rất e dè khi đăng ký phỏng vấn, tôi lo lắng về ngoại ngữ của mình, tôi rất hiếm khi tiếp xúc với người nước ngoài nên cảm thấy rụt rè, tôi sợ đến một nơi xa lạ không ai quen biết, trước giờ tôi chưa bao giờ xa gia đình của mình, thời tiết bên đó mùa đông rất lạnh, rất nhiều điều lo lắng. Nhưng tôi muốn cho chính mình một cơ hội, tôi muốn qua Nhật học, tôi muốn tìm hiểu về nước Nhật nên tôi đã mạnh dạn đăng ký. Đây là cơ hội hiếm có. Và thật may mắn tôi đã được chọn. Đây là lần đầu tiên tôi ra nước ngoài, lần đầu tiên thấy tuyết rơi, lần đầu tiên đi tàu điện ngầm, lần đầu tiên ăn sushi (thịt sống), lần đầu tiên có những người bạn và thầy cô ngoại quốc,…ôi những lần đầu tiên! Thật tuyệt vời! Lời cuối cùng, xin chân thành cảm ơn Trường Cao đẳng Công nghệ cùng Trường Cao đẳng Quốc gia Anan và Tổ chức cấp học bổng Jasso của Nhật Bản đã tạo cơ hội cho tôi được tham gia chương trình này. Cảm ơn cô Thanh, thầy Hayashida, cô Ikezoe, cô Tamaki, cô Shiromoto, thầy Uno đã hướng dẫn, giảng dạy và giúp đỡ tôi trong suốt thời gian tại Nhật. Cảm ơn các bạn của tôi. Tôi rất nhớ mọi người và ước gì được gặp lại mọi người một lần nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn.

- DTHH -