Sidebar

Khoa Điện - Điện tử tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Robot “Vượt chướng ngại vật – Tiến đến thành công” năm 2019

Ngày 19/11, Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo Robot năm 2019 với sự tham gia tranh tài của 26 đội thi đến từ các trường đại học, trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngày 19/11, Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo Robot năm 2019 với sự  tham gia tranh tài của 26 đội thi đến từ các trường đại học, trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Cuộc thi sáng tạo robot là một hoạt động thường niên của Khoa Điện - Điện tử nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích để các em sinh viên có điều kiện thể hiện niềm đam mê trong sáng tạo khoa học công nghệ, thể hiện kỹ năng, kỹ thuật thực hành ứng dụng của mình cũng như có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Cuộc thi năm nay, cũng là lần thứ 5 tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.
Cuộc thi sáng tạo robot 2019 không chỉ có các đội của trường đại học như Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách Khoa mà còn có sự tham gia của các đội đến từ các trường THPT trên địa bạn thành phố Đà Nẵng. Với 26 đội tham gia gồm hơn 100 em sinh viên - học sinh, ban tổ chức cũng đã tổ chức vòng loại vào ngày 17/11 để chọn ra 16 đội xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết được tổ chức vào ngày 19/11.
Phát biểu khai mạc cuộc thi, TS. Trần Hoàng Vũ, phó trưởng khoa Điện - Điện tử, đã nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc thi sáng tạo robot mà khoa tổ chức hằng năm, cuộc thi không chỉ tạo ra sân chơi khoa học công nghệ lành mạnh mà còn là nơi giúp các em sinh viên có cơ hội học tập thông qua việc trải nghiệm các hoạt động thực tiễn. Thay mặt ban tổ chức, TS. Trần Hoàng Vũ cũng gởi lời cảm ơn đến sự ủng hộ của Ban lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp tổ chức của Ban thường vụ Đoàn thanh niên và Liên chi đoàn khoa, đặc biệt là sự nổ lực của các Thầy cô giáo cùng các em sinh viên để giúp khoa tổ chức cuộc thi năm nay.
Cuoc-Thi-Robot-2019_01.jpg
TS. Trần Hoàng Vũ, phó trưởng khoa Điện - Điện tử, phát biểu khai mạc cuộc thi
Lễ khai mạc có sự tham dự của PGS. TS. Võ Trung Hùng, phó hiệu trưởng nhà trường, cùng lãnh đạo các Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Phòng Công tác sinh viên, lãnh đạo Khoa Cơ khí và Chủ tịch hội sinh viên trường. Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS. TS. Võ Trung Hùng đánh giá cao công tác tổ chức của khoa Điện - Điện tử cũng như biểu dương sự nổ lực của tất cả thầy cô giáo đã tham gia tổ chức và hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc thi. Đồng thời PGS. TS. Võ Trung Hùng cũng cho rằng sự tham gia của các đội đến từ các trường đại học, THPT khác trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng sẽ góp phần thúc đẩy tốt việc quảng bá thương hiệu của nhà trường.  
Cuoc-Thi-Robot-2019_02.jpg
PGS. TS. Võ Trung Hùng, phó hiệu trưởng nhà trường, phát biểu tại Lễ khai mạc 
Cuộc thi robot năm nay cũng không đặt nặng vấn đề đưa vào các công nghệ quá mới mà vẫn dựa trên nền tảng kỹ thuật của các công nghệ hiện có như kỹ thuật lập trình vi điều khiển, kỹ thuật dò line, kỹ thuật điều khiển robot…với mục đích tạo ra một sân chơi rộng rãi để nhiều em SV đam mê công nghệ có thể tham gia. Tuy vậy, qua vòng loại rõ ràng vẫn có những robot không thể hoàn thành phần thi đã cho thấy đây cũng không phải là vấn đề đơn giản. Những đội thành công cho thấy đó đều là những nhóm có các thành viên có kinh nghiệm, kỹ năng kỹ thuật tốt, kỹ năng phối hợp giữa các thành viên có hiệu quả để có thể đưa ra những lựa chọn kỹ chiến thuật tốt nhất cho robot của mình. Giải quyết được những vấn đề này đòi hỏi nhiều suy nghĩ, thảo luận trong nhóm để có thể đưa ra các giải pháp kỹ thuật sáng tạo cho robot.

Cuoc-Thi-Robot-2019_03.jpg
Cuoc-Thi-Robot-2019_04.jpg
Cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia và cổ vũ cho các đội
Sau 3 giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, cuộc thi đã kết thúc thành công và các đội xứng đáng đã đạt được các thành tích cao nhất của cuộc thi. Đây đều là các đội thi có kinh nghiệm, tư duy chiến thuật tốt, sáng tạo trong quá trình chế tạo robot cũng như khi thi đấu trên sân. Kết quả chung cuộc, với kinh nghiệm, giải pháp kỹ thuật tốt, đội DNL (Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) xuất sắc đoạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về đội IRC-6789 (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật); đội UTE_WAW (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật) giành giải Ba. Giải công nghệ của Cuộc thi năm nay đã thuộc về đội ART-2 (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật).

Cuoc-Thi-Robot-2019_05.jpg
Cuoc-Thi-Robot-2019_06.jpg
Cuoc-Thi-Robot-2019_07.jpg
Cuoc-Thi-Robot-2019_08.jpg
Ban tổ chức trao giải cho các đội đạt thành tích cao trong cuộc thi

Cuộc thi đã khép lại, kết thúc một mùa tranh tài sôi nổi, hào hứng hứa hẹn cho những trận chiến robot nảy lửa, kịch tính hơn ở mùa giải năm sau.
Cuoc-Thi-Robot-2019_09.jpg
Ban tổ chức cùng các đội chụp hình lưu niệm

Các bài khác...