Sự ra đời của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đầu tiên ở miền Trung và Tây Nguyên

Ngày cập nhật: 07/12/2017 lúc 12:00 AM
     Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có đội ngũ giảng dạy ngành nghề kỹ thuật ở các trường phổ thông, cao đẳng và đại học, vào ngày 8/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1749/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHSPKT) trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại Trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng và Khoa Sư phạm Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa cũng là trường thành viên của Đại học Đà Nẵng. Trường ĐHSPKT là cơ sở giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ các cấp: kỹ sư công nghệ, cử nhân sư phạm kỹ thuật và kỹ sư thực hành ứng dụng.

     Ngoài việc chia sẻ nguồn lực chung của Đại học Đà Nẵng, trường ĐHSPKT tọa lạc tại số 48 Cao Thắng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng sẽ sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của Trường CĐCN và của Khoa Sư phạm Kỹ thuật thuộc Trường Đại học Bách khoa. Chỉ tính riêng đối với Trường CĐCN, nhà trường có diện tích 4,2 hécta với 4 khu giảng đường và trên 40 phòng học có thể chứa từ 60 đến 100 sinh viên, 11 xưởng thực hành, 18 phòng thí nghiệm, 1 khu ký túc xá 1000 chỗ và 1 khu giáo dục thể chất gồm một sân vận động và một nhà tập có mái che, một khu thư viện gồm 4 tầng với diện tích sử dụng gần 1600 m2 và có đủ các phòng chức năng. Phát huy thế mạnh là một trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, trường ĐHSPKT được kế thừa và chia sẻ các nguồn lực chung của Đại học Đà Nẵng, đáng kể là đội ngũ các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, các giảng viên nhiều kinh nghiệm và tâm huyết của nhà trường và từ các trường thành viên khác đến giảng dạy tại trường. Hiện tại, trường ĐHSPKT đã được phép đào tạo 7 chuyên ngành đại học (có đặc trưng riêng, không trùng lắp hoàn toàn với những ngành đào tạo Kỹ sư tại trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng) và đã hoàn thành việc xây dựng chương trình đào tạo của 9 chuyên ngành mới, đang chờ thẩm định.

Photo1.jpg

     Sau một thời gian chuẩn bị, vào sáng ngày 6/12/2017, Đại học Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lế công bố Quyết định thành lập Trường ĐHSPKT của Thủ tướng Chính phủ và bổ nhiệm PGS.TS. Phan Cao Thọ, nguyên Hiệu trưởng trường CĐCN giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐHSPKT nhiệm kỳ 2017-2022. Buổi lễ diễn ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ, nơi cách đây không lâu, vào ngày 18/11 vừa qua, đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển nhà trường (1962-2017).

Photo2.jpg

     Đến dự lễ, về phía lãnh đạo của chính quyền thành phố, có đồng chí Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng và đồng chí Trần Đình Hồng, Trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng. Ban Tổ chức buổi lễ cũng hân hạnh được đón tiếp GS.TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; GS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, các đồng chí trong Ban Giám đốc đương nhiệm và qua các thời kỳ của Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban chức năng tại Đại học Đà Nẵng và Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục thành viên của Đại học Đà Nẵng. Buổi lễ càng thêm phần long trọng với sự hiện diện của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành địa phương, các trường đại học, cao đẳng và THPT đóng trên địa bàn và trong cả nước, các đối tác doanh nghiệp của nhà trường. Các cán bộ, cựu cán bộ, sinh viên và cựu sinh viên của các nhà trường cũng đã có mặt tại từ sáng sớm để tham dự buổi lễ quan trọng này.

Photo3.jpg
Thừa ủy quyền của Thủ tướng, GS.TS. Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng - trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường ĐHSPKT
cho PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường ĐHSPKT


Photo4.jpg
GS.TS. Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng - trao Quyết định bổ nhiệm
PGS.TS. Phan Cao Thọ giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐHSPKT nhiệm kỳ 2017-2022

     Trong bài phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng  GS.TS. Trần Văn Nam cho biết sự phát triển của Đại học Đà Nẵng trong tương lai sẽ có nhiều thuận lợi khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc cho Đại học Đà Nẵng hưởng các cơ chế tương tự như của hai ĐHQG Hà Nội và Tp HCM, Đại học Đà Nẵng sẽ được đầu tư để trở thành một trong 3 cơ sở đào tạo đại học lớn của cả nước. Do vậy sự ra đời của trường ĐHSPKT đánh dấu một cột mốc quan trọng đối sự phát triển của Đại học Đà Nẵng trong tương lai. GS Trần Văn Nam cũng chỉ đạo Trường ĐHSPKT nhanh chóng phối hợp với Đảng ủy Đại học Đà Nẵng, các Phòng, Ban chức năng và các trường thành viên trong công tác tổ chức, cơ cấu để sớm ổn định và đi vào hoạt động, cần có những giải pháp và chiến lược phát triển cụ thể để đẩy mạnh đội ngũ cán bộ, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học,... xứng tầm với vai trò của một trường đại học trong bối cảnh phát triển mới của đất nước và thế giới.

Photo5.jpg
GS.TS. Trần Văn Nam phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại buổi lễ (ảnh trái)
và PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng trường ĐHSPKT phát biểu nhận nhiệm vụ (ảnh phải)

     Trong phát biểu nhận nhiệm vụ, ngoài lời cảm ơn các cấp lãnh đạo thành phố, của Bộ GD&ĐT, của Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã có tiếng nói chung, sự đồng thuận cao, mang lại sự ra đời của trường ĐHSPKT đầu tiên ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐHSPKT - cũng đã đưa ra 9 điểm chính trong chương trình hành động sắp tới của cá nhân PGS ở cương vị tân Hiệu trưởng và của toàn trường nhằm phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ sở vật chất, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động của tổ chức đoàn thể,..., hoàn thành sứ mệnh và trách nhiệm đã được giao phó. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Cầu đường tại trường Đại học Xây dựng tại Hà Nội năm 1986, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã về nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (nay là trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng). PGS Phan Cao Thọ đã trải qua nhiều chức vụ chuyên môn và quản lý khác nhau: Trưởng Bộ môn, Phó Khoa và sau đó là Trưởng Khoa XD Cầu đường, Phó Ban Đào tạo Sau đại học, Hiệu trưởng trường CĐCN trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT. PGS Phan Cao Thọ có nhiều thành tích trong hoạt động đào tạo và NCKH. Gần đây nhất, với những cống hiến cho khu vực miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, PGS Phan Cao Thọ là một trong 3 nhà khoa học của Đại học Đà Nẵng trong tổng danh sách gồm 20 cá nhân được vinh danh “Nhà hoạt động KH và CN tiêu biểu” của Thành phố Đà Nẵng giai đoạn 01/01/1997-01/01/2017.

Photo6.jpg
Đồng chí Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng và đồng chí Trần Đình Hồng, Trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng (ảnh trái); GS.TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và
 PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ảnh phải)
tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Phan Cao Thọ

     Buổi lễ đã khép lại trong ánh nắng nhẹ, không khí mát mẻ dù gần đến 11 giờ trưa, trong điều kiện thời tiết thật sự là tuyệt vời sau suốt nhiều ngày mưa tầm tã. Sự khởi đầu chính thức của trường ĐHSPKT đã có những yếu tố thuận lợi. Chúc Nhà trường phát triển mạnh và có thật nhiều thành công trong tương lai, đóng góp một cách hữu hiệu cho sự phát triển của khu vực và nước nhà.

Một số nguồn tin khác:
http://www.udn.vn/posts/view/3668/87
https://thanhnien.vn/giao-duc/thanh-lap-truong-dh-su-pham-ky-thuat-dh-da-nang-907010.html
http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=34190
Xem thêm tin được đăng trên các báo, tạp chí, đài truyền hình: VTV, DRT, Giáo dục và Thời đại,