Sidebar

Sinh hoạt dã ngoại về nguồn của Chi bộ Khoa Cơ khí nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong những ngày tháng năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều bồi hồi xúc động khi nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của dân tộc ta và nhân loại tiến bộ.

Trong những ngày tháng năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều bồi hồi xúc động khi nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của dân tộc ta và nhân loại tiến bộ. Nhằm triển khai việc học tập và thực hiện chuyên đề năm 2019 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống của nhân dân”. Với ý nghĩa đó, ngày 18/5/2019 Chi bộ Khoa Cơ khí tổ chức chuyến sinh hoạt dã ngoại về nguồn mà điểm đến là các di tích lịch sử trên mảnh đất Quảng Nam anh hùng.
image001.jpg

Điểm đặt chân đầu tiên trên hành trình là di sản văn hóa thế giới “Thánh địa Mỹ Sơn”. Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú (Duy Xuyên, Quảng Nam), cách Đà Nẵng khoảng 69 km. Tọa lạc trong một thung lũng kín có đường kính khoảng 2km, bao quanh bởi núi non hùng vĩ, thâm nghiêm kéo dài từ Đông Trường Sơn, qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu. Nơi đây, nền văn minh Chămpa được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn, thể hiện qua hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài suốt 9 thế kỷ và là điểm duy nhất của nghệ thuật Chăm có quá trình phát triển liên tục từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII. Mỹ Sơn trở thành nơi ghi dấu sự phát triển rực rỡ, đặc sắc của nền nghệ thuật Chămpa. Nhiều phong cách kiến trúc Chămpa được khẳng định và phát triển trong quần thể di tích này. 

image004.png      
 Với ý nghĩa là trung tâm tôn giáo của vương quốc cổ Chămpa, Mỹ Sơn có một vị trí tâm linh quan trọng của cộng đồng dân cư, là chỗ dựa tinh thần của người Chăm xưa. Là công trình nghệ thuât độc đáo có giá trị đến ngày hôm nay. Nơi đây từng viên gạch, góc tháp đều khoát lên mình những giá trị lịch sử - văn hóa độc đáo được làm nên bằng những kỳ quan từ sức vóc con người. 

Ngày nay Thánh địa Mỹ Sơn trở thành khu du lịch tâm linh và là điểm đến của du khách thập phương trong và ngoài nước đồng thời đây cũng là điểm khám phá nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

image005.jpg

Trên hành trình đoàn ghé thăm khu di tích quốc gia “Thảm sát Đập Vĩnh Trinh”. Qua lời kể của một người dân địa phương: Sau khi lập xong bộ máy chính quyền, sang đầu năm 1955, chính quyền Ngô Đình Diệm bắt đầu thực hiện các chính sách “tố cộng”, “diệt cộng” nhằm truy bức, tiêu diệt những người cộng sản, kể cả những người kháng chiến nhằm xóa sạch ảnh hưởng của Đảng Cộng sản trong dân chúng. Nhiều vụ giết người tập thể diễn ra. Khoảng 8 giờ tối ngày 28 tháng chạp (tức ngày 21-1-1955), các tù nhân bị bắt trói hai tay ở sau lưng, đẩy lên hai xe GMC, đưa đến đập Vĩnh Trinh- Duy Xuyên- Quảng Nam. Tại đây bọn chúng đã dùng những hình thức tra tấn man rợ. Sau khi giết chết hết 37 chiến sĩ cách mạng chúng đã quấn các chiến sĩ vào các bao tải chèn đá tảng bằng dây thép gai và dìm xuống lòng đập Vĩnh Trinh hòng phi tang. Nhưng tội ác của của chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm sau đó cũng bị phơi bày. 
Báo chí, Thông tấn xã Việt Nam, Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam đã đưa tin vụ thảm sát phi nhân tính này ra trước dư luận thế giới. Ở miền Bắc, nhiều tổ chức đoàn thể, đồng hương đã tổ chức mít tinh tố cáo tội ác của binh lính Quân lực Việt Nam Cộng hòa, chia sẻ nỗi đau, nỗi mất mát của đồng bào Duy Xuyên
Để ghi nhớ tội ác này, sau ngày giải phóng (30-4-1975), bên cạnh đập Vĩnh Trinh, một khu tưởng niệm những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh được xây dựng và nay đã trở thành một địa chỉ đỏ để các thế hệ hôm nay và mai sau ngược dòng lịch sử, tìm về với cội nguồn
image009.jpg
(Thành viên trong đoàn thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng)

image015.png

image011.jpg(Chi bộ Khoa Cơ khí chụp hình tại khu tưởng niệm)

Các bài khác...