Sidebar

Mesfia - Chương trình Thạc sĩ chất lượng cao mang lại giải pháp về năng lượng cho các khu vực biệt lập

Nhận thức được những khó khăn trong cuộc sống tại các khu vực biệt lập, nơi mà người dân vẫn chưa thể tiếp cận được với điện lưới quốc gia, dự án Mastering Energy Supply for Isolated Areas (Mesfia) ra đời nhằm góp phần mang lại giải pháp cho vấn đề này.

Nhận thức được những khó khăn trong cuộc sống tại các khu vực biệt lập, nơi mà người dân vẫn chưa thể tiếp cận được với điện lưới quốc gia, dự án Mastering Energy Supply for Isolated Areas (Mesfia) ra đời nhằm góp phần mang lại giải pháp cho vấn đề này. 
Dự án nhắm đến việc cung cấp chương trình thạc sĩ chất lượng cao cho những đối tượng làm việc trong lĩnh vực cung cấp năng lượng tại các khu vực biệt lập. Cụ thể hơn, hai đối tượng mà chương trình hướng đến chính là những sinh viên đến từ các khu vực gặp khó khăn trong vấn đề về cung cấp năng lượng hoặc những kỹ sư có định hướng làm việc trong các dự án năng lượng ở các khu vực này. 
MESFIA.JPG
Hình 1: Tờ rơi, thông tin về dự án Mesfia.

Chương trình đào tạo được tài trợ bởi Erasmus + với sự hợp tác giữa Châu Âu và các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Việt Nam và Indonesia). Các thành viên của dự án gồm trường đại học, viện nghiên cứu cũng như tổ chức kiểm định có uy tín trên thế giới. Có thể kể đến như Đại học Hellenic Mediterranean (Hy Lạp) , Đại học Toulouse 3 – Paul SABATIER (Pháp), Đại học Đà Nẵng, Viện Kỹ thuật Bandung (Indonesia), Viện Kỹ thuật Châu Á (Thái Lan), hay tổ chức Giáo dục Eurotraining…
Ngay từ khi bắt đầu, tất cả thành viên của dự án đã thống nhất với hai giải pháp chính cho vấn đề năng lượng tại các khu vực biệt lập sẽ là: 
· Sử dụng lượng tái tạo (renewable energy): năng lượng mặt trời, năng lượng gió, biogas, biomass …
· Nâng cao hiệu năng của hệ thống sản xuất, lưu trữ, truyền tải cũng như thiết bị sử dụng năng lượng.
Cần lưu ý rằng, các chương trình Thạc sĩ sẽ được tổ chức tại các Việt Nam, Indonesia và Thái Lan vì tại các quốc gia này vẫn còn tồn tại rất nhiều các khu vực biệt lập như vùng sâu vùng xa, núi cao, hải đảo. Thêm vào đó Đông Nam Á cũng là cầu nối đến các khu vực đa đảo trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sinh viên sau khi kết thúc chương trình được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng giúp họ có thể thích ứng với các đặc thù của công việc và sẵn sàng áp dụng các giải pháp thông minh để cung cấp năng lượng cho các khu vực bị cô lập. 

MESFIA2.JPG
Hình 2: Thành viên tham seminar và workshop tại Bandung Indonesia.

Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn bị giáo trình, giáo án cũng như mua sắm các trang thiết bị cần thiết. Dự kiến bắt đầu khai giảng từ 08/2020, nhưng ngay từ bây giờ các bạn có quan tâm đến chương trình có thể tìm hiểu các thông tin về khóa học trên website hoặc facebook của dự án:

https://www.facebook.com/Mesfia/

Các bài khác...