Sidebar

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng sớm triển khai, đưa đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước vào ứng dụng trong thực tiễn

Đó là quyết tâm cũng là cam kết của hầu hết các sở, ban ngành tại buổi công bố kết quả nghiên cứu đề tài trọng điểm cấp Nhà nước "Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử" do Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật- ĐH Đà Nẵng (ĐHSPKTĐN)- tổ chức chiều 24-11. Đề tài này vừa được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Nhà nước thông qua với kết quả "Đạt".

Đó là quyết tâm cũng là cam kết của hầu hết các sở, ban ngành tại buổi công bố kết quả nghiên cứu đề tài trọng điểm cấp Nhà nước "Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử" do Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật- ĐH Đà Nẵng (ĐHSPKTĐN)- tổ chức chiều 24-11. Đề tài này vừa được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Nhà nước thông qua với kết quả "Đạt". 
kc012.PNG
PGS.TS Phan Cao Thọ- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm- Kỹ thuật Đà Nẵng đại diện cho đơn vị chủ trì đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước phát biểu tại lễ công bố.

Theo TS.Trần Hoàng VũTrưởng Khoa Điện- Điện tử, Chủ nhiệm đề tài, mục tiêu chính của đề án là nghiên cứu, đề xuất kiến trúc tổng thể hệ thống dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng TP thông minh và Chính phủ điện tử theo mô hình STSC. Đồng thời, đề án xây dựng, triển khai thử nghiệm hệ thống thông tin cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ du khách nhằm phát triển du lịch bền vững. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào 10 nội dung để triển khai...

TS Trần Hoàng Vũ cho biết, nền tảng STSC sẽ cho phép xây dựng, phát triển và tích hợp dịch vụ một cách thuận lợi thông qua việc ứng dụng công nghệ vi dịch vụ. Theo đó, các dịch vụ được xây dựng trong nhiệm vụ phục vụ được cả 3 đối tượng: du khách, tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý nhà nước. Trong gần 3 năm triển khai thực hiện đề án, Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thành công các sản phẩm phần cứng gồm: thẻ du lịch thông minh DaNang City pass, hệ thống KIOSK quảng bá du lịch đa phương tiện, đa ngôn ngữ, hệ thống kiểm soát vào/ra, thiết bị POS chuyên dụng phục vụ thu phí tại điểm du lịch và đã đưa ra thực nghiệm tại 5 điểm trên địa bàn TP (Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Động Âm phủ, Danh thắng Ngũ Hành Sơn) được đánh giá có tính thực tiễn cao... Kết quả đề tài còn có 1 Bằng độc quyền sáng chế được chấp nhận đơn hợp lệ theo Quyết định số: 5020/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ.

kc011.PNG
TS. Trần Hoàng Vũ Trưởng khoa Khoa Điện - Điện tử chủ nghiệm đề tài  

Hầu hết các sở ban ngành có mặt tại buổi công bố đều đánh giá cao tính thực tiễn cũng như khả năng áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế. Bên cạnh đó, các sở ban ngành cũng đóng góp thêm một số ý kiến, vấn đề nhằm bổ sung, hoàn thiện đề tài để khi chuyển giao, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao. Theo đó, các sở, ban ngành cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ với Trường ĐH SPKTĐN để đề tài sớm triển khai rộng rãi trong thời gian đến. "Sở Du lịch TP cam kết sẽ đồng hành, phối hợp cùng Trường ĐHSPKT Đà Nẵng để triển khai dự án này đi vào thực tiễn nhanh nhất, hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ cho khách du lịch cũng như nhu cầu quản lý của ngành du lịch trong thời gian đến", ông Tán Văn Vương- Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cam kết.

Theo TS Đặng Việt Dũng nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch danh dự Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch TP, đây là một đề tài khó, phức tạp. Với thời gian gần 3 năm, khối lượng công việc mà nhóm nghiên cứu đã triển khai thực hiện được là rất lớn, rất nhiều. Ông Dũng đặc biệt ấn tượng về hệ thống cơ sở dữ liệu, các phần mềm, cũng như các sản phẩm mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện và đưa vào triển khai thực nghiệm, được đánh giá cao tại các điểm du lịch nổi tiếng tại TP Đà Nẵng... Đây chính là thành công lớn của đề án này. Ông Dũng bày tỏ quan điểm, về lâu về dài, TP Đà Nẵng cần kết hợp chặt chẽ với các trường ĐH để đặt hàng những đề tài tương tự như đề tài mà nhóm nghiên cứu của trường ĐHSPKTĐN thực hiện, đồng thời có những buổi công bố như thế này để đề tài được ứng dụng cụ thể trong thực tiễn. Đấy mới chính là đích hướng đến hiệu quả của đề tài.

Thay mặt cho đơn vị chủ trì đề tài, PGS. TS. Phan Cao Thọ- Hiệu Trưởng Trường ĐHSPKTĐN mong muốn sớm được chuyển giao các kết quả mà đề tài đã nghiên cứu được vào triển khai, ứng dụng trong thực tế cũng như nhân rộng mô hình hệ thống quảng bá du lịch thông minh, nhằm mang lại các giá trị về mặt kinh tế góp phần phát triển sản phẩm du lịch của TP Đà Nẵng...

Được biết, đề tài nghiên cứu cấp nhà nước này được thực hiện trên cơ sở gợi ý, đặt hàng của TP Đà Nẵng, được bắt tay thực hiện vào tháng 10-2017 và hoàn thành vào tháng 4-2020.

kc013.PNG
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Theo Báo Công an Đà Nẵng

Các bài khác...