Sidebar

Đại học Đà Nẵng tham dự Hội nghị tổng kết Dự án V2WORK và Họp thường niên mạng lưới VEES-NET

Dự án V2WORK (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills) do Chương trình Erasmus+ của Cộng đồng châu Âu tài trợ. Dự án này nhằm mục đích tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam để hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và phát triển kỹ năng khởi nghiệp.

    Dự ánV2WORK(Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills) do Chương trình Erasmus+ của Cộng đồng châu Âu tài trợ. Dự án này nhằm mục đích tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam để hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và phát triển kỹ năng khởi nghiệp. Dự án được khởi động vào tháng 10 năm 2017 và khép lại vào cuối tháng 4/2021. Sau hơn 3 năm triển khai, Dự án đã đạt được các mục tiêu chính là tăng cường năng lực cho các đại học Việt Nam nhằm cải thiện khả năng làm việc và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp, củng cố mối quan hệ của trường đại học với thị trường lao động, phù hợp với ưu tiên của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện việc làm sau đại học ở cấp quốc gia.

Để tổng kết những kết quả đạt được và định hướng phát triển bền vững cho Dự án trong thời gian đến, từ ngày 29/3 đến 31/3/2021, tại Thành phố Nha Trang, Ban điều phối dự án V2WORK và các Trường đại học đối tác EU (gồm: Đại học Alicante – Tây Ban Nha; Đại học FH Joanneum – Áo; Đại học Coimbra – Bồ Đào Nha), Việt Nam (gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Công nghiệp Vinh; Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Thủ Dầu Một; Trường Đại học Nha Trang; Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Trà Vinh; Trường Đại học Tây Nguyên) đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án V2WORK và Họp thường niên mạng lưới VEES-NET.
Đến tham dự Hội nghị có PGS. TS. Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Hoàng Công Dụng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng đại diện 8 Trường đại học đối tác tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC và các cơ quan, doanh nghiệp trong nước. Đoàn công tác của Đại học Đà Nẵng có 04 người tham dự, do PGS. TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật làm Trưởng đoàn.
hinh4.jpg
Đại diện các Trường đại học đối tác tại Việt Nam và các thành viên tham dự Hội nghị
Trong hai ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận liên quan đến hai vấn đề chính là: 1) Tóm tắt những kết quả chính từ Dự án V2WORK; 2) Giới thiệu các hoạt động điển hình trong công tác hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp và khuyến nghị cho các trường đại học khác ở Việt Nam, những người muốn nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy khả năng làm việc và nỗ lực trong phong trào khởi nghiệp của sinh viên và sinh viên tốt nghiệp; 3) Định hướng phát triển bền vững cho dự án thông qua mạng lưới VEES-NET.
Sau hơn 3 năm, Ban điều hành dự án V2WORK của Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ:  Cung cấp các khóa học đào tạo kỹ năng mềm ngắn hạn cho sinh viên;  Giới thiệu nhiều cơ hội việc làm đến sinh viên; Tổ chức ngày hội việc làm, các buổi phỏng vấn giữa sinh viên và doanh nghiệp; Kêu gọi vốn đầu tư của doanh nghiệp dựa vào mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp;  Tìm kiếm, kêu gọi học bổng cho sinh viên khó khăn; Tổ chức các hoạt động cũng như các cuộc thi về đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.
hinh2.jpg

hinh3.jpg
Quang cảnh Hội nghị
Dự án V2WORK đã tạo ra được  những  hiệu ứng rất tốt ở 8 trường đại học đối tác của Việt Nam, giúp tăng cường đáng kể khả năng hỗ trợ tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên. Các kỹ năng và kiến thức đạt được, các thay đổi về thể chế, sự phát triển các mối quan hệ với thị trường lao động địa phương, giữa các tổ chức đối tác và đặc biệt là giữa các bên liên quan. Tất cả đã góp phần tạo ra sự thay đổi bền vững trong các tổ chức giáo dục, hứa hẹn nhiều lợi ích tốt đẹp trong tương lai.
hinh1.jpg
Đại diện các Trường đại học chụp hình lưu niệm
Dự án đã khép lại nhưng đang mở ra một hành trình mới trên con đường hợp tác và phát triển giữa các đại học và doanh nghiệp ở Việt Nam. Mạng lưới VEES-NET sẽ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa các trường thành liên sáng lập (8 trường tham gia dự án) và kết nạp thêm các thành viên mới. Nội dung hoạt động cụ thể của mạng lưới trong 3 năm đến bao gồm: 1) Phát triển các học phần trực tuyến để hỗ trợ sinh viên có các kỹ năng tốt hơn trong tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp; 2) Triển khai sàn việc làm chung cho tất cả các thành viên tham gia VEES-NET; 3) Phối hợp tổ chức các sự kiện chung như hội chợ việc làm trực tuyến, tư vấn tuyển sinh trực tuyến, các hội nghị/hội thảo khoa học về việc làm và khởi nghiệp,... VEES-NET đã xác lập bộ máy quản lý gồm Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban Thư ký của mạng lưới để định hướng và triển khai các hoạt động. 

Trung tâm Học liệu và Truyền thông

Các bài khác...