Sidebar

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Chọn đúng ngành, vững tương lai”

Ngày 18/4/2021, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Chọn đúng ngành, vững tương lai”

Ngày  18/4/2021, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Chọn đúng ngành, vững tương lai”. Tham dự Tọa đàm có:  PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật; ThS. Phạm Trường Sơn, Trưởng ban quản lý công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng; Ông Võ Thành Nam, Trưởng phòng hành chính  - nhân sự Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tại Đà Nẵng; ThS. Nguyễn Thị Minh Ngọc - giáo viên văn, sáng lập dự án "Học Văn để sống"; TS. Nguyễn Thị Hải Vân – Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức Hành chính.
z2445144564699_8bd92e900eef71b166b471218d21c9fe.jpg
Toàn cảnh Tọa đàm trực tuyến “Chọn đúng ngành, vững tương lai”

Làm sao để chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích, đam mê và tính cách? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa đối với những bạn trẻ, nhất là với các sĩ tử lớp 12 vẫn đang loay hoay với vòng tròn Nghề - Ngành - Trường. Bởi nếu chọn sai, cái mất đi không chỉ là thời gian 4 năm đại học “sống hoài, sống phí” mà tương lai vì thế cũng bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, Tọa đàm “CHỌN ĐÚNG NGÀNH, VỮNG TƯƠNG LAI” của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật giúp các em có câu trả lời rõ ràng hơn cho mình và đưa ra lựa chọn một cách đúng đắn.
Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng đặt câu hỏi với các quý vị khách mời để cho tất cả các em học sinh sắp bước vào ngưỡng cửa đại học cũng như cho các em sinh viên sắp ra trường biết mình cần phải chuẩn bị những gì.
z2445146843939_aa198a720f31ea29702e0b87f237274e.jpg
PGS.TS. Phan Cao Thọ phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường đã có những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp của sinh viên. Ngày nay trong bối cảnh toàn cầu hóa, thế giới phẳng thông tin, việc chọn đúng ngành nghề có ý nghĩa rất quan trọng. Theo kết quả khảo sát sinh viên năm thứ nhất có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn. 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình. Có khoảng gần 15% sinh viên học 1~2 năm tự ý nghỉ học hoặc bị buộc thôi học vì lựa chọn sai ngành học, không có hứng thú yêu thích ngành mình chọn học. Vì vậy, việc chọn ngành nghề, theo đuổi niềm đam mê và ước mơ là vô cùng quan trọng trong hành trình cuộc đời.
Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc về việc chọn ngành và chọn nghề. 

IMG_2047.JPG
Ông Phạm Trường Sơn phát biểu

IMG_2038.JPG
Ông Võ Thành Nam phát biểu


Cô Nguyễn Thị Minh Ngọc có những chia sẻ: “Các bạn học sinh chỉ nghĩ rằng mình thích làm nghề gì thì chọn nghề đó. Nhưng thực tế, để chọn được một nghề nghiệp phù hợp cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố và phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để xem xét trước khi đưa ra quyết định. Lựa chọn nghề nghiệp là quá trình bao gồm nhiều bước, trong đó có ba bước quan trọng và cần thời gian nhất đó là hiểu rõ bản thân, tìm kiếm thông tin về ngành nghề bạn yêu thích nhất và trường đào tạo chất lượng và phù hợp”

IMG_2031.JPG
Cô Nguyễn Thị Minh Ngọc phát biểu


Nhiều học sinh đã đặt những câu hỏi về ngành và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, nhiều câu hỏi và quan tâm đến từ quý phụ huynh, học sinh về các ngành học đang đào tạo tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT)– Đại học Đà Nẵng. Là một trong những học hiệu có uy tín với gần 60 năm đào tạo về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Năm 2021, Trường ĐHSPKT tuyển sinh và đào tạo 15 ngành trong đó có 14 ngành thuộc khối ngành Công nghệ kỹ thuật và 1 ngành thuộc khối ngành Sư phạm kỹ thuật với tổng chỉ tiêu tuyển sinh 1200; nhà trường đặc biệt quan tâm đến đầu ra cho người học thông qua việc thúc đẩy hoạt động hợp tác doanh nghiệp; nhà trường có mối quan hệ rộng khắp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản…trong việc gởi sinh viên thực tập, đào tạo chuyên môn, hợp tác tuyển dụng sau khi sinh viên tốt nghiệp.

z2445148420673_c78f1b4acd683357f3ac316ef42963e2.jpg
Ekip thực hiện Tọa đàm trực tuyến “Chọn đúng ngành, vững tương lai”

Tọa đàm trực tuyến“Chọn đúng ngành, vững tương lai” diễn ra thành công tốt đẹp. Lãnh đạo nhà trường và các khách mời đã phần nào giải đáp những thắc mắc của quý phụ huynh, học sinh về vấn đề “Chọn đúng ngành, vững tương lai” – như đúng cái tên của buổi tọa đàm. 

TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...