Sidebar

Đà Nẵng: Các trường ĐH hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

GD&TĐ - Tại một số trường đại học và điểm cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng, công tác chuẩn bị cho sinh viên nội trú và những người dân đang thực hiện cách ly đi bầu cử đã hoàn tất.

GD&TĐ - Tại một số trường đại học và điểm cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng, công tác chuẩn bị cho sinh viên nội trú và những người dân đang thực hiện cách ly đi bầu cử đã hoàn tất.
1.jpg
Phụ trách Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật phát thẻ cử tri cho sinh viên.
Phòng dịch tốt, tham gia bầu cử đầy đủ

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã đến các trường Đại học thành viên thăm hỏi, kiểm tra và thị sát công tác đảm bảo an toàn trường học để phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho học sinh, sinh viên tích cực tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng nhấn mạnh, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa quan trọng của đất nước, yêu cầu các trường tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên; tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở và động viên học sinh sinh viên tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và không tập trung đông người...
2.jpg
PGS.TS Ngô Văn Dưỡng kiểm tra công tác công tác chuẩn bị cho học sinh, sinh viên tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.
Theo ghi nhận, tại khu vực bỏ phiếu số 4 – phường Thanh Bình, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đặt bên trong khuôn viên Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng), những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày bầu cử đã được các thành viên tổ bầu cử chuẩn bị xong.

Trao đổi với báo GD&TĐ, anh Nguyễn Văn Dũng – phụ trách Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cho biết, khu vực bỏ phiếu số 4 có hơn 1.000 cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó có có 17 cử tri là sinh viên đang lưu trú tại ký túc xá. Đây là 17 sinh viên của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và sinh viên Khoa Y dược (ĐH Đà Nẵng) đang lưu trú.
3.jpg
Sinh viên nhận thẻ cử tri để đi bỏ phiếu bầu cử vào ngày 23/5
Theo anh Dũng, với ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ bầu cử để vận động sinh viên tích cực tham gia bầu cử, lãnh đạo trường thường xuyên tuyên truyền về công tác bầu cử, thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đến các sinh viên đang lưu trú tại đây.

“Sáng nay, phòng Công tác học sinh sinh viên của trường đã phát thẻ cử tri đến cho các bạn sinh viên để ngày mai đi bỏ phiếu. Chúng tôi cũng tuyên truyền sinh viên khai báo y tế trước khi đi bầu cử. Hiện công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử đã hoàn thành”, anh Dũng thông tin.

Theo anh Dũng, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, lực lượng y tế đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực ký túc xá, nơi làm điểm bỏ phiếu bầu cử. 4 tình huống bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch đã được ban quản lý ký túc xá cùng các phường tập dượt liên tục, đảm bảo an toàn cao nhất cho ngày bầu cử.
4.jpg
Công tác chuẩn bị những khâu cuối cùng đang hoàn tất.
“Người dân và sinh viên trước khi vào khu vực bầu cử tham gia bỏ phiếu phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đứng giãn cách trong suốt quá trình diễn ra bỏ phiếu bầu cử. Bên cạnh đó, ký túc xá đã chuẩn bị phòng cách ly y tế sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra”, anh Dũng nhấn mạnh.

Còn tại Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), nơi đây có 103 cử tri là sinh viên tham gia bầu cử tại trường. Tất cả đều là sinh ở ký túc xá của trường. 
5.jpg
Bảng niêm yết danh sách cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), đặt trong khuôn viên Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng).
Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế, công tác tuyên truyền bầu cử đến sinh viên đã thực hiện cách đây hơn 1 tháng. Đến giờ này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, Phường Mỹ An cũng đã bố trí cán bộ túc trực tại địa điểm bầu cử, với mục tiêu đảm bảo an toàn, đúng quy định trong bầu cử. Đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch trong suốt quá trình diễn ra bầu cử. 

Bảo đảm an toàn cho người phục vụ bầu cử ở khu cách ly 

Đại diện lãnh đạo Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng  cho biết, hiện nay, phường có hơn 30 khu cách ly với gần 800 cử tri, toàn phường 19.000 cử tri sẽ đi bầu cử vào ngày mai (23/5). Toàn phường có 9 điểm bầu cử. Phường đã cho diễn tập, tập dượt kĩ càng các tình huống.

Cũng theo vị đại diện, từng tổ bầu cử sẽ thành lập một nhóm 3 người chuyên công tác bưng thùng phiếu, bỏ phiếu, đem về, kiểm phiếu,…toàn bộ được thực hiện có nghiệp vụ, có nhân viên y tế giám sát để đảm bảo phòng dịch.
6.jpg
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử sắp hoàn tất. 
“Phường đã đào tạo toàn bộ nhóm này, và sẽ có lực lượng “cầm tay chỉ việc” để đảm bảo mọi công tác đều đúng quy trình, quy định. Với công tác phòng chống dịch, vẫn triển khai quyết liệt như thời gian gần đây. Các tổ phòng chống dịch ở khu dân cư vừa làm trang trí phục vụ bầu cử, vừa phòng chống dịch, là nhiệm vụ kép.

Riêng tại chung cư 12T3 có 220 cử tri bỏ phiếu. Ngày mai sẽ có lực lượng bưng thùng phiếu vào trong từng phòng, hết phòng này đến phòng khác. Trước đó chúng tôi đã cho gửi danh sách các đại biểu vào trong chung cư để người dân tham khảo. Những lá phiếu từ khu cách ly sẽ được để riêng biệt, kiểm phiếu riêng theo quy định phòng chống dịch”, lãnh đạo Phường Nại Hiên Đông chia sẻ.

Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND TP và Ủy ban bầu cử TP đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 9/4, Ủy ban Bầu cử TP đã tổ chức diễn tập 4 tình huống tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Buổi diễn tập được quay clip để tuyên truyền cho tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn TP, nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử, đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống.

Cụ thể, có 4 tình huống được đặt ra gồm: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh COVID-19); Tổ chức bầu cử trong Khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Báo Giáo Dục Và Thời Đại

Các bài khác...