Sidebar

Hội nghị Quốc tế MESfIA 2021

Dự án chủ động nguồn cung cấp năng lượng cho các khu vực biệt lập (MESFIA), được tài trợ bởi chương trình ERASMUS + của Ủy ban Châu Âu, đã tổ chức Hội nghị Quốc tế MESfIA 2021 trong thời gian từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 năm 2021.

Picture1.jpg

Dự án chủ động nguồn cung cấp năng lượng cho các khu vực biệt lập (MESFIA), được tài trợ bởi chương trình ERASMUS + của Ủy ban Châu Âu, đã tổ chức Hội nghị Quốc tế MESfIA 2021 trong thời gian từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 năm 2021. Hội nghị này được tổ chức bởi Viện Công nghệ Châu Á (AIT), Thái Lan, một trong những đối tác của dự án MESFIA, thông qua nền tảng trực tuyến.

htmefiatv.PNG

Hội nghị trực tuyến bắt đầu với phát biểu chào mừng của Chủ tịch Hội nghị, Giáo sư S. Kumar, tiếp theo là phát biểu khai mạc của Chủ tịch AIT, Tiến sĩ Eden Y. Woon, người nhấn mạnh mối quan hệ đối tác lâu dài của AIT với Cộng đồng ERASMUS+ và Ủy ban Châu Âu thông qua nâng cao năng lực cho giáo dục đại học các dự án. Sự kiện này cũng được bà Francesca Gilli- Vụ Hợp tác của Phái đoàn EU tại Thái Lan trân trọng, người lưu ý rằng Dự án MESFIA là điểm giao thoa của nhiều sáng kiến chính sách của EU về giáo dục đại học, nghiên cứu và phát triển, và hợp tác quốc tế quan hệ đối tác. Tiến sĩ Antonios Tsikalakis, điều phối viên Dự án MESFIA từ Đại học Hellenic của Hy Lạp, nhấn mạnh rằng dự án đặc biệt nhằm cung cấp giáo dục sau đại học chất lượng cao về cung cấp năng lượng cho sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thông qua mối liên kết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm hiệu quả giữa các tổ chức học thuật và nghiên cứu ở các nước thành viên EU và ở Đông Nam Á.

Hội nghị Quốc tế MESFIA 2021 đã đạt được các mục tiêu đã nêu thông qua

ba bài thuyết trình chính từ các tổ chức khu vực và quốc tế,

sáu diễn giả từ Châu Á và Châu Âu,

hai mươi tám bài thuyết trình từ hơn 16 quốc gia, và

Năm nhà triển lãm từ Châu Á và Châu Âu

Các chủ đề được đề cập trong hội nghị bao gồm tiếp cận điện năng; microgridds; sử dụng tài nguyên năng lượng tái tạo; tiếp cận năng lượng ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo; và nấu ăn với năng lượng sạch. Hoạt động  của dự án Mesfia phù hợp với  Mục tiêu Phát triển Bền vững, cụ thể là, đảm bảo tiếp cận với năng lượng giá cả phải chăng, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người.

Vào ngày đầu tiên, Tiến sĩ Priyantha Wijayatunga, Trưởng nhóm lĩnh vực năng lượng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB - Trụ sở chính tại Metro Manila, Philippines) đã có một bài thuyết trình quan trọng và ấn tượng mang tên “Hành trình” cuối cùng: con đường dài nhất - Dịch vụ Năng lượng Thế kỷ 21 cho các cộng đồng từ xa ”rằng dịch vụ năng lượng từ quan điểm của người sử dụng phải được đề cao hơn là từ quan điểm của bên cung cấp năng lượng. Để trả lời câu hỏi đó, ông lưu ý rằng các tổ chức giáo dục có thể làm việc với ADB trong việc giải quyết các vấn đề tiếp cận năng lượng ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa thông qua các nghiên cứu điển hình và các dự án nghiên cứu và các dự án thí điểm.

Bài thuyết trình quan trọng thứ hai về “Năng lượng tái tạo để tiếp cận năng lượng ở châu Á: Bài học chính và con đường tiến lên” do ông Divyam Nagpal thuộc Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA) đến từ Abu Dhabi, UAE, phát biểu. Ông Nagpal chỉ ra rằng các giải pháp cần được điều chỉnh theo nhu cầu của từng khu vực cụ thể đồng thời nhấn mạnh rằng ở các vùng sâu vùng xa, các lựa chọn nấu ăn sạch dựa trên năng lượng tái tạo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách tiếp cận với các lợi ích kinh tế xã hội và môi trường đáng kể. .

Vào ngày thứ hai, ông Michael Williamson, Trưởng bộ phận Năng lượng của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP) tại Bangkok, Thái Lan đã nhấn mạnh thêm về các vấn đề nấu ăn sạch trong khu vực thông qua bài trình bày “Bế mạc Khoảng cách: Cái nhìn sâu sắc về Nấu ăn sạch ở Châu Á - Thái Bình Dương ”. Ông lưu ý rằng việc nấu ăn sạch vẫn chưa đạt được mục tiêu. Sự phức tạp của các giải pháp có sẵn do có sự bao trùm của các yếu tố văn hóa xã hội, công nghệ và kinh tế. Do đó, không có một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp và cần phải có một cách tiếp cận phù hợp. Ông Williamson đề cập rằng UNESCAP và các tổ chức giáo dục có thể kết hợp các lực lượng và giúp thu hẹp những khoảng cách này thông qua nghiên cứu hợp tác.

Hội nghị cũng đã nghe thảo luận của các đại diện ngành điện tử Thái Lan, Bhutan, Campuchia, Indonesia, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Các diễn giả châu Á đã cung cấp cho quốc gia của họ những hiểu biết cụ thể về các rào cản khác nhau mà quốc gia của họ phải giải quyết trong việc cung cấp điện tiếp cận. Trong trường hợp các khu vực bị cô lập, Thái Lan đang thực hiện hai dự án PV-microgrid ở miền bắc đất nước thông qua Cơ quan Điện lực tỉnh (PEA). Đất nước đặt mục tiêu điện khí hóa hoàn toàn cho tất cả các hộ gia đình. Tỷ lệ điện khí hóa hiện đạt 99,72% số hộ. PEA có kế hoạch sử dụng microgridds với Hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) ở các hòn đảo không điện khí hóa ở phía nam. Địa hình của Bhutan chủ yếu là núi cao và dốc đứng đan xen bởi một mạng lưới sông chảy xiết cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nó đã tạo ra những trở ngại rất khó khăn cho việc cung cấp điện cho vương quốc mà nước này đã giải quyết thành công. Indonesia cũng gặp nhiều thách thức vì nó là một quốc gia quần đảo và một số lượng đáng kể các khu vực không điện khí hóa của nó nằm rải rác về mặt địa lý. Trong khi đó, đường đi lại, khoảng cách với các cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có, ít hộ gia đình có thể đầu tư xứng đáng ở các vùng sâu vùng xa của Campuchia chỉ là một số rào cản chính mà chính phủ của họ đang phải đối mặt để cung cấp điện tiếp cận. Các đại diện từ Vận hành mạng lưới phân phối điện Hellenic (HEDNO), Hy Lạp và Enel Green Power, Tây Ban Nha đã trình bày kế hoạch điện khí hóa và khử cacbon của các quốc gia tương ứng cho các hòn đảo và các địa điểm xa xôi, đặc biệt là đảo Crete ở Hy Lạp và quần đảo Canary ở Tây Ban Nha.

Các diễn giả tham gia hội nghị bao gồm từ sinh viên, chuyên gia đến các học viên, những người đã trình bày kết quả nghiên cứu của họ về các khía cạnh khác nhau của chủ đề hội nghị. Các đơn vị tham gia triển lãm cũng có cơ hội giới thiệu các thiết bị liên quan đến năng lượng và năng lượng mới nhất, các thiết bị năng lượng tái tạo và thiết bị tiết kiệm năng lượng. Triển lãm này đã được trình chiếu trong hội nghị trực tuyến

Nhìn chung, hội nghị quốc tế MESFIA 2021 có thể trình bày chi tiết về các nghiên cứu gần đây trong khu vực cũng như những thành tựu công nghệ mới nhất trong lĩnh vực hệ thống điện cách ly. Nó cũng đưa đến một nền tảng chung, các bên liên quan từ tổ chức tài chính, các tổ chức đa phương, các công ty tiện ích và các trường đại học để thảo luận về các vấn đề tiếp cận năng lượng ở các vùng sâu vùng xa.

Toàn bộ hội nghị được tiến hành suôn sẻ trong nền tảng Zoom và được truyền trực tiếp qua trang Facebook của dự án Mesfia.

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ DỰ ÁN MESFIA 2021

LINK TRUY CẬP

Khai mạc

Keynote Address 1: Dr Priyantha D.C. Wijayatunga, Chief of Energy Sector Group, Asian Development Bank (ADB)

Session 1: Promoting Electricity Access

Watch here

Session 2: Renewable Energy Resources for Isolated Areas Energy Access

 Watch here

MESFIA 2021 - Utility Panel Discussion on Electricity Access in Isolated Areas

Dr. Chakped Madtharad (Provincial Electricity Authority, Thailand)

Mr. Sandeep Rai (Bhutan Power Corporation Limited , Bhutan)

Mr. Sereyvathna San (Ministry of Mines and Energy, Cambodia)

Dr. Zainal Arifin (PLN, Indonesia)

Ms. Antiopi Gigantidou (Islands Network Operation Directory of HEDNO SA, Greece)

Mr. Simone Memè (Enel Green Power, Spain)


Watch here

Keynote Address 2: Mr. Divyam Nagpal (International Renewable Energy Agency, IRENA)

Session 3: Energy Access in Island Communities


Watch here 

Session 4: Electricity Access and Microgrids

 Watch here

Keynote Address 3: Mr. Michael Williamson, UN Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP)

Session 5: Energy Access and Social Development


Watch here

Session 6: Energy Supply in Mountainous and Isolated Areas

Bế mạc

Watch here


BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

 Prof. Shobhakar Dhakal (AIT, Thailand)

Prof. Sivanappan Kumar (AIT, Thailand - Chair)

Dr. Jai Govind Singh (AIT, Thailand)

Dr. Antonios Tsikalakis (HMU, Greece)

Assoc. Prof. Sarintip Tantanee (NU, Thailand)

Dr. Sarjiya Sarjiya (UGM, Indonesia)

Dr.-Ing. Deny Hamdani (ITB, Indonesia)

Prof. Trung Hung Vo (UTE-UD, Vietnam)

Prof. Bich Huy Nguyen (NLU, Vietnam)

Prof. Salvador Suarez (ITC, Spain)

Prof. Georges Zissis (UPS, France)

Ms. Danai Papadimitriou (CWC, United Kingdom)

Ms. Katerina Kostakou (EuroTraining, Greece)

Dr. Tumiran (UGM, Indonesia)

Dr. Rachmawan Budiarto (UGM, Indonesia)

Dr. Husni Rois Ali (UGM, Indonesia)

Dr. Lesnanto Multa Putranto (UGM, Indonesia)


Các bài khác...