Sidebar

Cách làm hay trong vận động hiến máu tình nguyện

Đoàn Thanh niên các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) trên địa bàn thành phố có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện (HMTN). Qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân nhiệt tình tham gia HMTN, góp phần bảo đảm nguồn máu dự trữ tại các cơ sở y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Đoàn Thanh niên các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) trên địa bàn thành phố có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện (HMTN). Qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân nhiệt tình tham gia HMTN, góp phần bảo đảm nguồn máu dự trữ tại các cơ sở y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.
images1684313_1.jpg

Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Nguyễn Bá Duân (giữa) trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu
 trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện năm 2022. 

Theo Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Nguyễn Bá Duân, thời gian qua, Thành Đoàn luôn quan tâm chỉ đạo các cơ sở Đoàn chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động HMTN. Hằng năm, có hàng chục nghìn lượt thanh niên hăng hái, xung kích tham gia hiến máu cứu người, đáp ứng nhu cầu máu tại các cơ sở y tế trong và ngoài thành phố. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn cũng vận dụng linh loạt nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động, tuyên truyền góp phần thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia. Năm 2022, Thành Đoàn trao tặng bằng khen cho 26 tập thể cơ sở Đoàn có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào HMTN, nổi bật có 15 cơ sở Đoàn đến từ các trường ĐH, CĐ được tuyên dương. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, các trường ĐH, CĐ đã huy động sự hưởng ứng tích cực, đông đảo sinh viên khỏe mạnh tham gia hiến máu cứu người.

Trường ĐH Đông Á là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các chương trình HMTN trong nhiều năm qua. Theo Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Đông Á Lê Đình Lượng, công tác tuyên truyền, vận động HMTN được Đoàn trường triển khai bằng nhiều hình thức, tác động tích cực đến nhận thức của sinh viên. Trường ĐH Đông Á đề cao “Văn hóa trách nhiệm”, xem đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá sinh viên khi ra trường. Trên giảng đường và quá trình tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ, sinh viên được học tập, rèn luyện và có nhận thức tốt trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng. Đầu năm học, lãnh đạo nhà trường trực tiếp chia sẻ cho sinh viên về lợi ích trong việc HMTN, ý nghĩa nhân văn với xã hội.

Hiện nay, Đoàn Trường ĐH Đông Á duy trì CLB máu sống, nhằm hỗ trợ những đơn vị máu khẩn cấp cho những bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện. Sau khi tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ từ bệnh viện, người dân, CLB máu sống sẽ chuyển về ban vận động hiến máu các khoa, ngành và truyền tải trực tiếp đến giảng viên, nhân viên, sinh viên. Những cá nhân có nhóm máu phù hợp liên hệ đăng ký qua đường dây nóng của CLB máu sống, số điện thoại 0867.152.952. Bất kể thời điểm nào trong ngày, thành viên trong CLB luôn thường trực hỗ trợ khi có người cần hỗ trợ máu nóng.

Đến nay, CLB máu sống đã hỗ trợ gần 1.100 đơn vị máu hiếm, tiểu cầu khẩn cấp cho nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo, tai nạn cấp cứu. Trước đó, phong trào HMTN được Trường ĐH Đông Á tổ chức từ năm 2006 đến nay, thu về gần 12.000 đơn vị máu. Mỗi năm, Đoàn Trường tổ chức từ 2 đợt HMTN với gần 700 đơn vị máu được tiếp nhận.

Liên tiếp 3 năm 2020, 2021, 2022, Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng được Thành Đoàn trao bằng khen về thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN. Theo Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng Phan Nhật Long, hiến máu cứu người mang nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, là hoạt động thường niên của Đoàn trường. Những năm qua, nhằm duy trì, thu hút đông đảo sinh viên, người dân trên địa bàn tham gia HMTN, Đoàn trường triển khai bằng nhiều hình thức, tác động đến tinh thần tình nguyện, tự giác của nhiều người. Để phong trào hiến máu cứu người phát huy hiệu quả, ngay từ đầu năm, đơn vị đưa chương trình HMTN vào nhiệm vụ công tác trọng tâm và có kế hoạch cụ thể triển khai. Bên cạnh đó, Đoàn trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền, truyền thông nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp và thu hút đông đảo nhiều người tham gia hiến máu.

Lực lượng tham gia hiến máu không chỉ có giảng viên, nhân viên, sinh viên mà còn có sự hưởng ứng tích cực từ nhiều cá nhân, đơn vị ngoài trường. Trong đó, gần 20% các đơn vị máu được hiến tặng là của người dân trên địa bàn và đơn vị kết nghĩa Hải đội Biên phòng 2 (Bộ đội Biên phòng thành phố). Để thu hút cộng đồng tích cực tham gia, một tuần trước mỗi đợt hiến máu, thành viên CLB Công tác xã hội sẽ trực tiếp đến từng nhà người dân tuyên truyền, phát tờ rơi. Bên cạnh đó, thông qua các trang mạng sẽ hội, Đoàn trường đăng những thông tin liên quan đến ngày hội HMTN để truyền tải rộng rãi đến toàn thể sinh viên, người dân được biết, tham gia. Đặc biệt, nhà trường thường xuyên khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, tình nguyện hiến máu.

Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Đà Nẵng Nguyễn Thành Đạt cho biết, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo đã và đang tác động tích cực vào nhận thức, thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo sinh viên trong phong trào HMTN. “Thời gian tới, Đoàn Thanh niên ĐH Đà Nẵng sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều cách làm mới để phong trào HMTN tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa. Bên cạnh đó, trong những ngày hội HMTN, chúng tôi sẽ lồng ghép hoạt động tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần”, anh Nguyễn Thành Đạt chia sẻ.

Các bài khác...