Sidebar

Hội thảo chuyên đề “Gạch bông gió – hồi sinh một hình thức cũ cho xu thế kiến trúc bền vững” tại Bộ môn Kiến trúc, Khoa KT Xây dựng

Để các giảng viên, sinh viên và các khách mời có dịp cùng trao đổi, học hỏi thêm về những ưu điểm của loại hình gạch bông gió trong thực tế thiết kế xây dựng hiện nay, vào lúc 14h thứ Sáu 3/11/2017, tại Văn phòng Khoa KT Xây dựng, Bộ môn Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Gạch bông gió - hồi sinh một hình thức cũ cho xu thế kiến trúc bền vững”.

Kiến trúc bền vững, kiến trúc thân thiện với môi trường là một xu hướng phát triển tất yếu trong thời đại ngày nay và tương lai. Đối với người làm thiết kế xây dựng, bên cạnh các vật liệu và cấu kiện đặc trưng hiện nay đã được áp dụng, việc nghiên cứu thêm các hình thức cấu kiện mới, riêng biệt - như gạch bông gió - trong thiết kế công trình sẽ góp phần tạo nên những giải pháp độc đáo mang đến các giá trị thẩm mỹ và vi khí hậu cho các không gian kiến trúc.
Để các giảng viên, sinh viên và các khách mời có dịp cùng trao đổi, học hỏi thêm về những ưu điểm của loại hình gạch bông gió trong thực tế thiết kế xây dựng hiện nay, vào lúc 14h thứ Sáu ngày 3/11/2017, tại Văn phòng Khoa KT Xây dựng, Bộ môn Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Gạch bông gió - hồi sinh một hình thức cũ cho xu thế kiến trúc bền vững”.
Đến dự Hội thảo, có sự tham dự của đại diện BCN. Khoa, các thầy cô, sinh viên các chuyên ngành kiến trúc và xây dựng. Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có đại diện Công ty TNHH Sáng Sao Việt, một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh gạch bông gió tại Việt Nam.

DSC09708.JPG 
Hình 1: ThS. KTS Phan Tiến Vinh phát biểu đề dẫn tại hội thảo
 
Trong báo cáo tham luận “Ứng dụng gạch bông gió trong thiết kế thụ động hướng đến kiến trúc bền vững”, ThS. KTS Lê Thanh Hòa (Bộ môn Kiến trúc) đã giới thiệu sơ lược về lịch sử sử dụng, một số ưu và nhược điểm của gạch bông gió trong thiết kế kiến trúc công trình ở Việt Nam. Bài tham luận cũng chỉ ra xu hướng sử dụng gạch bông gió - như là sự hồi sinh của một hình thức cũ - trong thiết kế, hướng đến kiến trúc bền vững ở Việt Nam trong những năm gần đây.

DSC09715.JPG 
Hình 2: ThS. KTS Lê Thanh Hòa trình bày tham luận tại hội thảo

Bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi thảo luận sôi nổi của các khách mời, thầy cô và sinh viên Khoa KT Xây dựng về các vấn đề: hiệu quả thẩm mỹ của các giải pháp thiết kế; hiệu quả về che nắng và thông gió tự nhiên cho công trình; các tính chất cơ lý, độ bền, khả năng chống rêu mốc và bụi bẩn của gạch bông gió; tính khả thi của các giải pháp; đề xuất các hướng và các bước nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo; …
Đại diện Công ty TNHH Sáng Sao Việt (KTS. Võ Đức Thịnh) tham gia Hội thảo với báo cáo “Kinh nghiệm sử dụng gạch bông gió trong thiết kế công trình thực tế ”. Với kinh nghiệm trong việc sản xuất và kinh doanh các loại gạch bông gió, đại diện Công ty đã cung cấp một số thông tin về thông số kỹ thuật của các sản phẩm; các giải pháp và vật liệu dùng cho thi công gạch bông gió; giới thiệu một số công trình đã sử dụng sản phảm của công ty,…
 
DSC09721.JPG

Hình 3: KTS Võ Đức Thịnh trình bày tham luận tại hội thảo

Trong phát biểu kết luận Hội thảo, ThS. KTS Phan Tiến Vinh (Trưởng khoa KT Xây dựng, Trưởng bộ môn Kiến trúc) đã tổng kết lại các nội dung chính của các tham luận, các ý kiến trao đổi tại hội thảo và đề nghị ThS. KTS Lê Thanh Hòa tiếp tục phát triển những nghiên cứu chuyên sâu hơn trong thời gian đến.
Sau gần 2 giờ trao đổi và thảo luận, Hội thảo đã kết thúc vào lúc 16h cùng ngày.

Các bài khác...