Sidebar

Hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ cao

Các mô hình liên kết, hợp tác đào tạo đang được các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai, với mục tiêu tạo ra một thế hệ sinh viên có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Các mô hình liên kết, hợp tác đào tạo đang được các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai, với mục tiêu tạo ra một thế hệ sinh viên có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

IMG_6398.jpg

NLT Group và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng 
cắt băng khánh thành Phòng nghiên cứu và Đào tạo thực hành chuyển đổi số

Sau quá trình đàm phán, Tập đoàn Đầu tư công nghệ Nam Long (NLT Group) vừa trao tặng, bàn giao các thiết bị thực hành, thí nghiệm gồm 4 bộ kit thực hành cho Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng). Đây là các bộ kit dành cho sinh viên thực hành, trải nghiệm công nghệ thông minh như điện tử - viễn thông, công nghệ môi trường… PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cho biết, các bộ kit giúp nhà trường tăng cường sự gắn kết giữa đào tạo lý thuyết với ứng dụng, thực hành, đồng thời giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các thiết bị thí nghiệm hiện đại.

Được biết, Đại học Bách khoa là trường đầu tiên tiếp nhận, đưa vào khai thác, sử dụng bộ kit thực hành mô phỏng các quy trình như phòng lab dành cho sinh viên các ngành công nghệ thông minh. TS. Bùi Hữu Phú, Chủ tịch NLT Group thông tin, ngoài hỗ trợ cơ sở vật chất cho Trường Đại học Bách khoa, tập đoàn cũng đang triển khai hợp tác, hướng dẫn sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) vận hành hệ thống chuyển đổi số tại Phòng Nghiên cứu và Đào tạo thực hành Chuyển đổi số. Đây là dự án được NLT Group tài trợ với trị giá hơn 10 tỷ đồng, nhằm đưa công nghệ cao vào trường học, giúp sinh viên tự tin, bắt kịp các công nghệ lõi và các nền tảng ứng dụng số. Trên cơ sở này, chuyên gia kỹ thuật của doanh nghiệp sẽ phối hợp với khoa, bộ môn hướng dẫn cho giảng viên dạy thực hành và sinh viên nắm bắt các nền tảng công nghệ cao như AI, IoT, GIS Cloud trong khai thác, vận hành hệ thống quản lý giám sát, điều khiển thông minh đối với chiếu sáng, cảnh báo cháy, quản lý - bảo vệ môi trường, nông nghiệp, thủy sản…

Bên cạnh đó, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cũng tiếp nhận 4 bộ Demo KIT PLC Siemens Simatic S7-1200 từ Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Điện tự động Biển Đông (ESTEC) để ứng dụng trong đào tạo các ngành: Tự động hóa, Hệ thống điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ điện tử...
Theo TS. Nguyễn Linh Nam, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, việc tăng cường hợp tác nhà trường - doanh nghiệp đem lại nhiều giá trị cho các bên liên quan. Cụ thể, giảng viên và nhất là sinh viên được trực tiếp thực hành, trải nghiệm công nghệ mới mô phỏng như môi trường sản xuất thực tế; nhà trường có thêm các trang thiết bị, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực đào tạo, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và xã hội. Cùng với đó, doanh nghiệp không những quảng bá được thương hiệu, thiết bị sản phẩm mà còn đồng hành, thể hiện trách nhiệm xã hội cùng nhà trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trước đó, NLT Group cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU - Đại học Đà Nẵng) trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho xã hội. PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng VKU khẳng định, sự hợp tác giữa VKU và NLT Group mở ra nhiều cơ hội mới cho đôi bên trong việc đầu tư đúng đắn và lâu dài vào đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển các ngành đang là xu thế hiện nay. Với thỏa thuận này, NLT Group sẽ hỗ trợ trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập và thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học xuất sắc. Hai bên sẽ phối hợp thực hiện và ký kết hợp đồng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ tập trung trong các lĩnh vực giao thông, chiếu sáng, dầu khí, môi trường và nông nghiệp thông minh, trên các nền tảng công nghệ 4.0 IoT, AI, GIS do chính NLT Group làm chủ. Đặc biệt, trong thời gian sớm nhất, NLT Group sẽ hỗ trợ nhà trường xây dựng phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số trên nền tảng công nghệ IoT, AI, GIS, Cloud…

Có thể nói, việc tăng cường ký kết, hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin, kỹ thuật cao thời gian qua của Đại học Đà Nẵng đã mở ra cơ hội học tập, trải nghiệm tốt hơn cho sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp cùng nhà trường thúc đẩy cải tiến chương trình đào tạo, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đón đầu xu thế ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.


Các bài khác...