Sidebar

Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ XVI về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng

Nhằm góp phần thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về Công nghệ thông tin tại Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan khoa học, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường đại học để tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ XVI về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (FAIR - Fundamental and Applied Information Technology) với chủ đề chính là "Khoa học dữ liệu trong chuyển đổi số"

Nhằm góp phần thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về Công nghệ thông tin tại Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan khoa học, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường đại học để tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ XVI về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (FAIR - Fundamental and Applied Information Technology) với chủ đề chính là "Khoa học dữ liệu trong chuyển đổi số". 
Chủ đề chính của Hội nghị lần này là "Khoa học dữ liệu trong chuyển đổi số". Tuy nhiên, do truyền thống của Hội nghị nên không hạn chế về nội dung; đặc biệt Hội nghị quan tâm đến những giải pháp chuyển đổi số để xây dựng các thành phố thông minh. 
Hội nghị được tổ chức vào 2 ngày: 28 - 29/9/2023 tại Cơ sở 2 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (Khu đô thị ĐHĐN, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn).

IMG_1454.JPG

_MG_3520.JPG

Toàn cảnh Hội nghị FAIR 2023

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức: GS. VS. Đặng Vũ Minh – nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS. TS. Vũ Đức Thi – Trưởng ban Tổ chức Hội nghị; GS. TS. Đặng Quang Á – Thành viên Ban chỉ đạo; GS. TS. Nguyễn Khoa Sơn – Thành viên Ban chỉ đạo; PGS. Ts. Trần Văn Lăng – Trưởng ban Chương trình, thành viên Ban tổ chức; PGS. TS. Lê Mạnh Thạnh – Thành viên Ban tổ chức; GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy – Thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ thông tin; cùng các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Hội nghị FAIR 2023.
Về phía lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có: TS. Nguyễn Quang Thanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng;
Về phía Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên có: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng; PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng – Trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; PGS. TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU); PGS. TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường Trường VKU; TS. Phan Đức Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm; đại diện lãnh đạo các ban chức năng của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN); 
Về phía Trường ĐHSPKT có: PGS. TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trưởng ban tổ chức địa phương; PGS. TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng ban tổ chức địa phương; TS. Nguyễn Linh Nam – Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Trường ĐHSPKT; đồng thời, có hơn 200 đại biểu và 100 sinh viên đã đến tham dự Hội nghị FAIR 2023.
Hội nghị FAIR bắt đầu từ năm 2002, đây là Hội nghị Công nghệ Thông tin (CNTT) Quốc gia do Hội đồng Khoa học ngành Tin học cùng phối hợp với các viện nghiên cứu, các trường đại học và công ty về CNTT đã đề xuất tổ chức ra Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu Cơ bản và Ứng dụng CNTT (gọi tắt là FAIR). Mục đích của Hội nghị FAIR là để đánh giá tình hình nghiên cứu cơ bản, phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam cũng như để thảo luận những vấn đề thời sự về CNTT ở trong và ngoài nước, đưa ra những hướng nghiên cứu và phát triển tiếp theo. Đồng thời qua đó tạo điều kiện cho các nhà khoa học và công nghệ gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm khả năng hợp tác.

IMG_1390.JPG

IMG_1391.JPG

IMG_1373.JPG

Hội nghị FAIR là diễn đàn uy tín của ngành Công nghệ thông tin Việt Nam,
thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia tham dự

Đại học Đà Nẵng là một Đại học Vùng trọng điểm của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên với gần 4.000 cán bộ, giảng viên đang triển khai đào tạo 146 chuyên ngành với hơn 50.000 sinh viên đang theo học. Đặc biệt, ĐHĐN đang đào tạo tất cả các bậc học gồm cử nhân, kỹ sư, cao học và tiến sĩ các chuyên ngành liên quan đến CNTT với gần 5.000 sinh viên. Trường ĐHSPKT là một trường thành viên của ĐHĐN, đang triển khai đào tạo 19 chuyên ngành về kỹ thuật, công nghệ. Trường ĐHSPKT có Khoa Công nghệ số chuyên đào tạo, nghiên cứu về CNTT và hỗ trợ các khoa khác trong việc tích hợp CNTT trong các chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ. Khoa Công nghệ số và lĩnh vực CNTT đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Trường và mỗi năm tuyển sinh mới với 150 chỉ tiêu. 

Thế nên, việc Trường ĐHSPKT đại diện cho ĐHĐN đăng cai tổ chức FAIR 2023 là vô cùng ý nghĩa, nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển đào tạo và ứng dụng trong lĩnh vực CNTT của Trường ĐHSPKT cũng như tất cả các trường thành viên khác của ĐHĐN, của các cơ sở đào tạo, của thành phố Đà Nẵng và các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

GS. TS. Vũ Đức Thi – Trưởng Ban tổ chức Hội nghị FAIR 2023 đã nhấn mạnh: “Thế giới đang tiến hành cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong cuộc cách mạng này, Công nghệ thông tin và Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng. Mặt khác, nước ta đang tiến hành quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta xây dựng nền kinh tế dựa trên nền công nghệ cao, trong đó nước ta đang tiến hành quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, quá trình này đang diễn ra rất sôi động. Hội nghị quốc gia thường niên “Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin” là một diễn đàn để các nhà khoa học làm công tác CNTT, đặc biệt các cán bộ ở các trường Đại học và các Viện nghiên cứu trong cả nước trình bày các kết quả mới nhất của mình và trao đổi các kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng về CNTT”.

_MG_3527.JPG

GS. TS. Vũ Đức Thi phát biểu khai mạc Hội nghị FAIR 2023

Phát biểu chào mừng Hội nghị FAIR 2023 PGS. TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT chia sẻ: “Việc Trường ĐHSPKT đại diện cho ĐHĐN đăng cai tổ chức Hội nghị FAIR 2023 là vô cùng ý nghĩa, nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển đào tạo và ứng dụng trong lĩnh vực CNTT của Trường ĐHSPKT cũng như tất cả các trường thành viên khác của ĐHĐN, của các cơ sở đào tạo, của thành phố Đà Nẵng và các địa phương khu vực niền Trung và Tây Nguyên.
Thách thức đối với các trường đại học là vô cùng lớn trong kỷ nguyên số đòi hỏi chúng ta phải kịp thời thay đổi để thích ứng. Ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị, ngay từ khi được trao quyền đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 16 vào tháng 11.2022 tại Hà Nội, Ban tổ chức Hội nghị của Trường ĐHSPKT đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức FAIR 2023 để triển khai một cách khoa học, nhịp nhàng và chu đáo…có thể nói chúng ta đã hoàn thành tốt nhất công tác chuẩn bị cho Hội nghị như hôm nay.
Trường  ĐHSPKT – ĐHĐN sẽ luôn là một cơ sở đào tạo tin cậy để ươm mầm những tài năng, rèn giũa cho một tương lai lập thân, lập nghiệp và sẽ là một trong những trường đại học đi đầu trong chuyển đổi số.” PGS. TS. Phan Cao Thọ khẳng định.

IMG_1439.JPG

PGS. TS. Phan Cao Thọ phát biểu chào mừng


Nhân dịp này GS. VS Đặng Vũ Minh, GS. TS.Vũ Đức Thi, PGS. TS. Võ Trung Hùng đại diện Ban tổ chức đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị FAIR XVII năm 2024 cho Học viện Bưu chính Viễn thông. GS. TS. Từ Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng Học viện và TS. Tân Hạnh – Phó Giám đốc Học viện đã thay mặt đơn vị nhận cờ của Ban tổ chức.

IMG_1477.JPG

Trao cờ đăng cai tổ chức Hôj nghị FAIR XVII năm 2024 cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Năm nay, Ban Tổ chức hội nghị đã nhận được 155 bài báo khoa học từ gần 100 trường đại học khắp cả nước. Mỗi bài báo được đánh giá bởi 02 phản biện độc lập; Sau vòng phản biện, Ban Chương trình đã chọn ra 96 bài báo tốt nhất dựa trên các tiêu chí là tính mới (đóng góp mới về mặt khoa học), tính khả khi (đã được kiểm nghiệm và cho kết quả tốt), tính thực tiễn (đã ứng dụng vào thực tiễn và mang lại kết quả tốt) và đáp ứng các yêu cầu về hình thức, nội dung (độ trình lặp không quá 20% khi kiểm tra bằng các phần mềm chuyên dụng). Tỉ lệ bài báo được giữ lại để mời báo cáo tại Hội nghị FAIR 2023 trên tổng số bài báo nộp cho Hội nghị là gần 62%. Chất lượng các bài báo năm nay khá tốt và bao phủ hầu hết các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, nhất là kho học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. 

Có 96 bài báo được chọn và phân chia báo cáo tại 06 tiểu ban: Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng; Khoa học dữ liệu; Hệ thống thông tin; Xử lý ảnh và Thị giác máy tính; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Mạng và Kỹ thuật máy tính. Bên cạnh 96 bài báo được mời báo cáo tại các tiểu ban, Hội nghị còn mời 04 diễn giả báo cáo tại phiên toàn thể gồm: GS.TSKH. Lê Thành Nhân (Giáo sư đại học Côte d’Azur, Giám đốc Viện DNIIT- Đại học Đà Nẵng), GS.TS. Từ Minh Phương (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), PGS.TS. Huỳnh Thị Thanh Bình (Đại học Bách khoa Hà Nội) và PGS.TS. Dương Tuấn Anh (Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP. Hồ Chí Minh). Chiều ngày 28/9 và sáng ngày 29/9/2023 tác giả các bài báo sẽ báo cáo tại các tiểu ban khoa học.

_MG_3568.JPG

IMG_1589.JPG

IMG_1601.JPG

IMG_1576.JPG

Các báo cáo mời tại Hội nghị FAIR 2023

IMG_1585.JPG

IMG_1614.JPG

Đại diện Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các tác giả được mời báo cáo tại phiên toàn thể

Với nền tảng là những thành quả, uy tín đã đạt được qua 16 lần tổ chức của Hội nghị FAIR chúng ta tin tưởng rằng CNTT nước nhà sẽ lớn mạnh không ngừng, với những bước đi vững chắc, có nhiều đóng góp to lớn cho thế giới, xã hội và sự nghiệp giáo dục - đào tạo. 
IMG_1495.JPG


IMG_1507.JPG

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG
                       

Các bài khác...