Sidebar

UD-UTE: Hiệu quả từ những talkshow trang bị kiến thức khởi nghiệp và kỹ năng mềm cho sinh viên

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều thử thách và tính cạnh tranh như hiện nay, bên cạnh những kiến thức về chuyên môn, kỹ năng mềm là một hành trang không thể thiếu đối với mỗi sinh viên sau khi "bước chân" ra khỏi cổng trường đại học.

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều thử thách và tính cạnh tranh như hiện nay, bên cạnh những kiến thức về chuyên môn, kỹ năng mềm là một hành trang không thể thiếu đối với mỗi sinh viên sau khi "bước chân" ra khỏi cổng trường đại học.
Trên cơ sở đó, là một trường đại học định hướng ứng dụng với triết lý lấy người học làm trung tâm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng luôn chú trọng đến việc phát triển kỹ năng mềm, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến khởi nghiệp và vấn đề việc làm cho sinh viên trong thời gian học tập và rèn luyện tại Trường thông qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, hình thức hiệu quả và được sinh viên đón nhận nhiều nhất là các Talkshow do nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu tổ chức trong thời gian gần đây.
Đầu tiên có thể kể đến Talkshow “Tài chính cho các dự án khởi nghiệp” với sự tham dự của ThS. Mai Nhật Minh Anh - Giảng viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
ThS. Mai Nhật Minh Anh là Trưởng dự án E&I Development Program của chương trình hợp tác Đổi mới sáng tạo (IPP2) của Bộ Khoa học và Công nghệ và Đại sứ quán Phần Lan, đồng thời là một chuyên gia huấn luyện về đổi mới sáng tạo khởi nghiệp và từng cộng tác trong nhiều dự án phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại Việt Nam.
Qua chuyên đề “Tài chính cho các dự án khởi nghiệp” ThS. Mai Nhật Minh Anh đã trình bày với sinh viên rất nhiều thông tin cụ thể và có giá trị, liên quan đến các khái niệm về khách hàng mục tiêu và giới thiệu công cụ vẽ chân dung khách hàng để định vị khách hàng mục tiêu từ đó xác định chiến lược tiếp cận và điều chỉnh sản phẩm để mang lại giá trị cốt lõi của sản phẩm/ dịch vụ đến nhóm khách hàng; giới thiệu về các phân khúc thị trường như: thị trường đại chúng, thị trường ngách, thị trường phân khúc và cách thức phân khúc thị trường; tầm quan trọng của việc ước lượng được quy mô thị trường của từng sản phẩm/dịch vụ và thể hiện các chỉ tiêu về doanh thu trên bài thuyết trình gọi vốn của các startups; giới thiệu 02 cách tiếp cận để đo độ lớn của thị trường là top-down và bottom-up. Với những sinh viên khối ngành kỹ thuật mà được trang bị những kiến thức trong chuyên đề do ThS. Mai Nhật Minh Anh làm diễn giả đã mang lại sự mới mẻ, cuốn hút, giúp gia tăng kiến thức về tài chính khi khởi nghiệp.

_MG_47812320.jpg

ThS. Mai Nhật Minh Anh tại Talkshow “Tài chính cho các dự án khởi nghiệp”

Một Talkshow không thẻ không kể đến là “Khởi đầu - Khởi động - Khởi nghiệp” được tổ chức tại Trường, cùng với sự tham dự của ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch, CEO Công ty Truyền thông & Công nghệ BNJ;  ông Nguyễn Quốc Đạt -  CEO @SPACE; bà Lý Thị Quy - Chủ tịch Công ty Cổ phần Metro Sài Gòn.
Tại Talkshow này, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ với sinh viên những kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao giá trị bản thân, kỹ năng lập kế hoạch khởi nghiệp, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và phương pháp tạo ra sự ảnh hưởng khi thực hiện các hoạt động khởi nghiệp.

_MG_956514563.jpg

Các CEO tại Talkshow “Khởi đầu - Khởi động - Khởi nghiệp”

Đầu năm học 2023 - 2024, nhà trường đã tổ chức Talkshow “Lãnh đạo bản thân” với sự tham dự của TS. Nguyễn Mạnh Hiền - Giảng viên Trường Đại học UBIS - Thụy Sỹ, Founder, CEO của Công ty Tiếp thị và Thương mại Howbiz, tác giả của cuốn sách bán chạy “Chinh phục đỉnh doanh số” xuất bản năm 2018.
TS. Nguyễn Mạnh Hiền đã truyền thụ những kiến thức giá trị cho sinh viên, "Lãnh đạo bản thân là khả năng quản lý và kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, có nhận thức đúng đắn về việc bản thân mình là ai, có thể làm được những gì, lộ trình phía trước sẽ như thế nào" TS. Hiền chia sẻ. Ngoài ra, trong Talkshow này, TS. Nguyễn Mạnh Hiền đã truyền đạt cho sinh viên những kinh nghiệm của mình trong việc phát triển bản thân, rèn luyện tư duy trách nhiệm và những kỹ năng cần thiết để trở thành một người lãnh đạo bản thân tốt, có thể tự thúc đẩy bản thân thực hiện những hành động có ý nghĩa, nhằm tồn tại và phát triển trong một thế giới có nhiều biến động, tạo cơ sở để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai.

_MG_23727.jpg

ThS. Nguyễn Tấn Hòa - Trưởng phòng Công tác sinh viên tặng hoa cảm ơn TS. Nguyễn Mạnh Hiền (bên trái)
trong Talkshow “Lãnh đạo bản thân”

Mới đây nhất, vào ngày 29/11/2023, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Iris tổ chức Talkshow “Khởi nghiệp 0 đồng trong thời đại số” với sự tham dự của Blogger Nguyễn Trọng Long, người sáng lập mạng lưới truyền thông Trăng Đen - câu lạc bộ dành cho những người yêu thích truyền thông xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.
Được báo chí trong nước xem như một trong những chuyên gia về truyền thông xã hội có uy tín tại Việt Nam, Blogger Nguyễn Trọng Long đã mang đến Talkshow lần này những khái niệm và góc nhìn mới mẻ về khởi nghiệp, những chia sẻ về việc xây dựng ý tưởng khởi nghiệp từ con số 0 của Blogger này và đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các sinh viên có mặt tại Talkshow.

IMG_42200.jpg

Một số hình ảnh tại Talkshow “Khởi nghiệp 0 đồng trong thời đại số”

Trong bối cảnh hiện nay, khởi nghiệp hiện đang là một vấn đề được xã hội quan tâm, đặc biệt là những người trẻ năng động và có nhiều hoài bão. Trên thực tế, số người trẻ khởi nghiệp thành công không ít, nhưng con số thất bại cũng không hề nhỏ. Từ đây, có thể thấy khởi nghiệp là cơ hội đồng thời cũng là thách thức, vì vậy, việc trang bị kỹ năng mềm và kiến thức về khởi nghiệp từ cơ bản đến nâng cao là một điều cần thiết cho những nhà khởi nghiệp trẻ tiếp cận đến lĩnh vực đầy tiềm năng này.
Những Talkshow do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng tổ chức đã và đang là một hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên của Trường hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...