1.
Mục tiêu:
Nghiên cứu thu thập các nguồn thực vật có chứa hàm lượng pectin cao
phục vụ nghiên cứu quá trình chiết tách pectin, đánh giá kiểm tra đặc tính
pectin, thực hiện quá trình biến tính pectin và từ đó nghiên cứu tạo màng
pectin.
Mục tiêu cụ thể:
1- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến việc thu nhận pectin từ các
nguồn nguyên liệu.
2- Nghiên cứu biến tính pectin
3- Nghiên cứu tạo màng pectin: Khảo sát nồng độ pectin, nồng độ polymer
khác, nồng độ chất hoá dẻo, nồng độ Ca2+,...
2.
Nội dung chính:
a. Khảo sát khả năng thu nhận pectin từ một số
nguồn nguyên liệu
- Chọn phương pháp chiết tách hợp lý cho từng nguyên liệu.
- Tối ưu hóa các điều kiện chiết tách (các yếu tố ảnh hưởng): nhiệt độ,
thời gian, pH, dung môi...
- Đánh giá hiệu suất chiết tách và chất lượng cảm quan của pectin thu
nhận.
b. Nghiên
cứu các tính chất của pectin thu nhận
- Khảo sát độ nhớt của pectin.
- Đánh giá chỉ số DE của pectin thu nhận được.
- Kiểm tra và xác định lại cấu trúc của pectin bằng phương pháp phổ
hồng ngoại.
c. Nghiên cứu biến tính pectin: Chuyển pectin từ dạng HMP sang
LMP.
d. Nghiên cứu tạo màng pectin: Nghiên cứu nồng độ pectin,
nồng độ ion Ca2+, nồng độ glycerol,…
|