Sidebar

Giới thiệu hoạt động Khoa học Công nghệ

Với sứ mạng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu ứng dụng, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) của Giảng viên và Sinh viên được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Nhà trường. Trong những năm gần đây, trước yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển khoa học công nghệ (KHCN), dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên (CBGV), sinh viên của Nhà trường, hoạt động KHCN đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Từ năm 2016 đến năm 2021, CBGV của nhà trường đã thực hiện và nghiệm thu thành công hàng trăm đề tài KHCN các cấp, tiêu biểu như: 01 đề tài cấp Nhà nước trọng điểm, 02 đề tài Nafosted, 11 đề tài cấp Bộ, 02 đề tài cấp Thành phố, 24 đề tài cấp Đại học Đà Nẵng và 180 đề tài cấp Cơ sở. Trong đó, nhiều đề tài có giá trị nổi bật, đã được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, điển hình như đề tài Nghiên cứu, phát triển dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách theo định hướng thành phố thông minh và chính phủ điện tử; Nghiên cứu, ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong hoạt động quản lý giao thông ở một số đô thị lớn miền Trung Việt Nam,... Nhiều đề tài nghiên cứu, chế tạo được các thiết bị phục vụ công tác đào tạo thực hành, thí nghiệm như Thiết kế mô hình ổn định quả bóng trong ống khí thẳng đứng bằng thuật toán PID; Thiết kế và chế tạo thiết bị nấu hợp kim nhôm phục vụ giảng dạy; Chế tạo mô hình  thực hành điều khiển điện – khí nén tích hợp,…

Gắn liền hoạt động NCKH và công tác phục vụ cộng đồng, CBGV nhà trường đã và đang triển khai thực hiện các đề tài KHCN mang lại các sản phẩm thiết thực phục vụ cộng đồng, chung tay cùng Thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Sản phẩm của các đề tài NCKH này đã được nhà trường trao tặng cho các đơn vị trên địa bàn Thành phố như: “Robot sát khuẩn sử dụng tia UVC” trao tặng cho Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” trao tặng cho Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Hải Châu…

h2.png
PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường trao tặng Máy sát khuẩn tự động cho đại diện Bệnh viện Đa khoa Hải Châu

Phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên luôn được nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên hướng dẫn, hỗ trợ về cơ chế chính sách để khuyến khích ngày càng nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu. Từ năm 2016 đến năm 2021, đã có 309 đề tài sinh viên NCKH, nhiều đề tài mang tính thực tiễn, được áp dụng trong học tập và cuộc sống. Nhiều sản phẩm của đề tài đạt được giải thưởng cao như: “Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” đạt Giải Nhất tại Diễn đàn KH&CN lần thứ 5 tại Khu vực miền Trung năm 2017; “Gậy thông minh hỗ trợ người già”đạt Giải Nhất - Cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ do VinTech City và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tổ chức năm 2019; “Thiết bị quan trắc không khí – cảnh báo cháy nổ, khí độc cacbon monoxit” đạt Giải Nhì – Giải thưởng SV NCKH Đại học Đà Nẵng năm 2020,….


Hinh1 spkt.jpg

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đạt Giải Nhất Cuộc thi Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo do VinTech City tổ chức

Lĩnh vực chuyển giao công nghệ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Đây một trong những thước đo đánh giá chất lượng, tính ứng dụng thực tiễn của các công trình nghiên cứu. Một số sản phẩm từ các công trình nghiên cứu, đề tài KHCN của cán bộ nhà trường đã được sử dụng ở các đơn vị trong Đại học Đà Nẵng và trong các doanh nghiệp.

Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo, điển hình như Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh - ATiGB” được tổ chức thường niên từ năm 2014, giải quyết các vấn đề về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải các khí CO2, CFC, sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường, các giải pháp qui hoạch, xây dựng xanh. Đặc biệt Hội thảo ATiGB lần thứ Sáu có 29 bài báo được chọn đăng trong Kỷ yếu hội thảo xuất bản trên IEEE Xplore (Hoa kỳ) vào tháng 5/2021.

Công tác NCKH của CBGV và sinh viên trong nhà trường được thực hiện song song với nhiệm vụ giảng dạy và học tập, đồng thời cũng gắn liền với các lĩnh vực công nghệ mà Nhà trường đang đào tạo. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này trong việc mang lại những lợi ích về tăng cường nguồn lực giúp Nhà trường thực hiện tốt sứ mệnh và nhiệm vụ chính trị, thời gian qua Nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động KHCN thông qua những chính sách khuyến khích, động viên, khen thưởng các CBGV và SV tham gia trong công tác NCKH, chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu khoa học. Đây chính là tiền đề để thắp sáng ước mơ nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ CBGV và SV của Nhà trường, đồng thời góp phần nâng cao học hiệu của Trường ĐHSPKT trở thành một địa chỉ NCKH có uy tín cao, một Đại học có hàng đầu trong khu vực Miền Trung, Tây nguyên và cả nước, hướng đến đạt các tiêu chuẩn của Đại học quốc tế.