Sidebar

Hoạt động chăm lo cho nữ cán bộ viên chức – người lao động tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

LTS: Trong những ngày tháng 10, gần kề với kỷ niệm 91 năm ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/11/1930 - 20/11/2021) và kỷ niệm 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2011 - 20/10/2021), chúng tôi có dịp làm việc với Ban Vì tiến bộ phụ nữ và Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

LTS: Trong những ngày tháng 10, gần kề với kỷ niệm 91 năm ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/11/1930 - 20/11/2021) và kỷ niệm 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2011 - 20/10/2021), chúng tôi có dịp làm việc với Ban Vì tiến bộ phụ nữ và Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) để nhìn lại chặng đường nỗ lực xây dựng các hoạt động chăm lo cho nữ cán bộ viên chức – người lao động của nhà trường trong năm học vừa qua.

Mặc dù, năm 2020 và năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ vẫn thường xuyên được các cấp lãnh đạo và đoàn thể quan tâm. Ban Vì tiến bộ phụ nữ và Ban Thường vụ Công đoàn nhà trường đã tổ chức liên hoan văn nghệ và giao lưu gặp mặt toàn thể cán bộ viên chức – người lao động (CBVC-NLĐ) nữ của đơn vị; tổ chức hoạt động “UTE - dịu dàng sắc xuân” chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế Hạnh Phúc (20/3) và hưởng ứng tuần lễ áo dài do công đoàn ngành tổ chức; Công đoàn Trường ĐHSPKT phối hợp với chính quyền tổ chức hoạt động “Đồng hành, chia sẻ, gắn kết yêu thương”. Bên cạnh đó Công đoàn trường uu tiên hỗ trợ nữ CBVC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn mượn quỹ tương trợ của Công đoàn; ủng hộ giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất đối với các trường hợp CBVC-LĐ nữ bị tai nạn, bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau, ma chay, hiếu hỉ …

Phunu3.jpg
Hoạt động “Đồng hành, chia sẻ, gắn kết yêu thương”

Trong năm học 2020-2021, Công đoàn trường ĐHSPKT đã hỗ trợ 07 nữ CBVC-NLĐ tại đơn vị có người thân (tứ thân phụ mẫu, vợ, chồng) bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra (Nguồn kinh phí trích từ nguồn tài chính của Công đoàn Trường ĐHSPKT, mức hỗ trợ: 1.000.000 đ/người); hỗ trợ 02 CBVC nữ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết 2021; hỗ trợ 01 nữ CBVC bị bệnh hiểm nghèo; 01 nữ CBVC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đề xuất Công đoàn ĐHĐN và Công đoàn ngành hỗ trợ cho 01 nữ CBVC bị bệnh hiểm nghèo dịp Tết 2021 và Tháng Công nhân

Công đoàn phối hợp với lãnh đạo chính quyền, đơn vị khuyến khích và tạo điều kiện cho nữ CBVC-LĐ được học tập, đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức về chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao nhận thức về giới, phấn đấu đạt chuẩn mực người phụ nữ ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới giáo dục và hội nhập kinh tế quốc tế.

Số lượng cán bộ nữ được giới thiệu tham gia quy hoạch, được bổ nhiệm cán bộ quản lý, lãnh đạo (Từ Phó trưởng bộ môn trở lên): 03 đồng chí; Số cán bộ nữ tham gia cấp ủy: 02 đồng chí.

Nhiệm kỳ 2017-2022: Cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Công đoàn Trường: 2/3 (chiếm tỉ lệ 67%); cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Công đoàn: 6/11 (chiếm tỉ lệ 54,5%) so với nhiệm kỳ 2012-2017, tỉ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Công đoàn: 1/3 (chiếm tỉ lệ 33,3%); tham gia Ban Chấp hành Công đoàn Trường: 3/11 (đạt 27.3%).

Phunu1.jpg
Nữ CBVC-NLĐ hưởng ứng phong trào thi đua “UTE - dịu dàng sắc xuân”

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” đã góp phần tích cực vào thành tích của nhà trường. Số lượng nữ CBVC-NLĐ đăng ký danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”: 78 đồng chí; tổng số nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”: 77 đồng chí, đạt tỷ lệ 98,7%  so với số đăng kí danh hiệu đầu năm; đạt 83% so với tổng số nữ của đơn vị (93); 10 nữ CBVC-NLĐ và 01 tập thể được khen thưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”.

Trao đổi với chúng tôi, PGS. TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Ban Vì tiến bộ phụ nữ Trường ĐHSPKT cho rằng: “Thời gian qua, hoạt động chăm lo cho nữ cán bộ viên chức – người lao động đã luôn luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm, tạo điều kiện. Qua những hoạt động này đã khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong trường đại học và tạo mọi điều kiện cho sự tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt của phụ nữ”.

Phunu4.jpgPhunu2.jpg
Đồng chí Lê Thị Hải Anh – Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHSPKT

“Để đạt được thành tích trên, Công đoàn Trường đã đổi mới phương pháp làm việc, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với với chính quyền tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động cho CBVC-NLĐ nữ và tổ chức thành công nhiều hình thức hoạt động, nội dung sinh hoạt phong phú, sáng tạo tập hợp được nhiều  CBVC-NLĐ nữ tham gia. Công đoàn Trường đã nhận được sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của chính quyền, Ban VSTB phụ nữ Nhà trường tạo động lực phát triển, đưa phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” đạt hiệu quả cao.” đồng chí Lê Thị Hải Anh – Chủ tịch Công đoàn Trường nói.

Không thể nào kể hết các hoạt động chăm lo cho nữ CBVC-NLĐ trong bài báo này, nhưng bằng những việc làm cụ thể thì cho thấy sự quan tâm cho phụ nữ ngày càng được các cấp lãnh đạo chú trọng và góp phần vào thực hiện thành công các nhiệm vụ của đơn vị.
Một số hình ảnh khác từ phong trào thi đua “UTE - dịu dàng sắc xuân” (diễn ra trước dịch Covid-19 bùng phát)
Phunu4.jpg

phunu5.jpg


CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT
TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...