Sidebar

Điểm sáng của quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng và Trường Đại học Limoges - Cộng hòa Pháp trong chương trình trao đổi sinh viên

Ngày 13/4/2023, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức buổi báo cáo cuối kỳ cho sinh viên Guillaume Chezeaux thuộc Đại học Limoges – Pháp trong khuôn khổ thực hiện dự án FOAD.

Ngày 13/4/2023, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức buổi báo cáo cuối kỳ cho sinh viên Guillaume Chezeaux  thuộc Đại học Limoges – Pháp trong khuôn khổ thực hiện dự án FOAD.
Tham dự buổi báo cáo có PGS.TS. Võ Trung Hùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Hệ Thống – Phó Trưởng khoa Khoa Cơ khí ; TS. Nguyễn Duy Minh – giảng viên Khoa Cơ khí; sinh viên Guillaume Chezeaux đến từ Viện Công nghệ Limoges (Institut Universitaire de Technologie du Limousin) – Đại học Limoges, Cộng hoà Pháp – sinh viên thực tập tại Trường ĐHSPKT.

233.JPG

Toàn cảnh buổi báo cáo

Nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong thời gian qua Trường ĐHSPKT đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, tổ chức quốc tế, trong đó có các đối tác của Cộng hòa Pháp; Viện Công nghệ Limousin (Institut Universitaire de Technologie du Limousin) – Đại học Limoges (Université de Limoges) là một đơn vị có sự hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật trong việc trao đổi sinh viên.
Tháng 02/2023 vừa qua, nhà trường đã tiếp nhận sinh viên năm thứ hai Guillaume Chezeaux đến từ Viện Công nghệ Limousin sang thực tập 03 tháng tại Khoa Cơ khí. Chủ đề thực tập của sinh viên là Nghiên cứu thực nghiệm độ nhám bề mặt khi tiện thép C45 (Étude d'expérimentale de la rugosité en tournage de l'acier C45) dưới sự hướng dẫn của TS. Bùi Hệ Thống và TS. Phan Nguyễn Duy Minh.
Trong suốt thời gian thực tập tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật sinh viên đã thực hiện công việc đúng theo kế hoạch mà giảng viên hướng dẫn theo chủ đề được giao: sinh viên tìm hiểu tổng quan về tình hình nghiên cứu của đề tài; thực hiện gia công mẫu chi tiết trên máy tiện tại xưởng Chế tạo máy – Khoa Cơ khí sau đó tiến hành thực hiện đo độ nhám bề mặt trên các mẫu chi tiết đã gia công; đánh giá và xử lý kết quả; sinh viên thực hiện việc viết báo cáo thực tập.  

2.JPG

Sinh viên Guillaume trình bày báo cáo

Sau 03 tháng thực tập, sinh viên Guillaume cho biết môi trường học tập và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật rất tốt, năng động; các bạn sinh viên ở đây đã rất nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ em trong suốt thời gian thực tập tại Trường. Bên cạnh đó, sinh viên Guillaume cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là PGS. TS. Võ Trung Hùng đã tạo điều kiện, làm cầu nối hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và Trường Đại học Limoges để sinh viên có cơ hội đến với thành phố Đà Nẵng - Việt Nam và tham gia thực tập, làm việc tại Trường. 
Tại buổi báo cáo, PGS.TS. Võ Trung Hùng đánh giá cao sinh viên Guillaume là người năng động, thích ứng nhanh với môi trường học tập mới tại Trường, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Trường nói chung và của Khoa Cơ khí nói riêng như tham gia quảng bá tuyển sinh, tham gia các hội thảo tại Trường…

3445.jpg

Các giảng viên của Trường ĐHSPKT trao đổi với sinh viên Guillaume

PGS.TS. Võ Trung Hùng đã đặt ra câu hỏi: “Em có ý kiến gì cần góp ý cho nhà trường để góp phần cải thiện và thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập, thực tập tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng”
Sinh viên Guillaume cho biết: “Em mong muốn nhà trường có thể triển khai thêm nhiều đề tài, hoạt động nghiên cứu chung kết hợp giữa nhóm sinh viên đang học tại Trường và sinh viên đến từ các trường đại học ở nước ngoài có thể sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh để giải quyết công việc, điều này sẽ giúp các bạn sinh viên của Trường ĐHSPKT có cơ hội phát triển năng lực ngoại ngữ cũng như làm quen với môi trường làm việc mang tính chất quốc tế. Ngoài ra, nhà trường cần có chế độ chính sách hỗ trợ học bổng hoặc hỗ trợ chỗ ở miễn phí trong thời gian thực tập tại Trường thì rất tuyệt vời.”
Về chuyên môn của sinh viên, TS. Bùi Hệ Thống và TS. Phan Nguyễn Duy Minh nhận xét em Guillaume Chezeaux có kỹ năng thực hành tốt, sử dụng linh hoạt và thành thạo các thiết bị, máy móc tại Xưởng Chế tạo máy của nhà trường, sinh viên Guillaume có kỹ năng mềm tốt, em đã hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu của mình trong thời gian thực tập. 

567.JPG

Sinh viên Guillaume Chezeaux báo cáo

Trong thời gian thực tập, sinh viên Guillaume đã tận dụng thời gian cuối tuần để tham quan, khám phá văn hoá ẩm thực, văn nghệ và con người Đà Nẵng, Việt Nam. Em đã đi được nhiều địa danh như: Bà Nà Hills, Chùa Linh Ứng, Cổ Viện Chàm, thành phố Hội An, thành phố Huế, Thủ đô Hà Nội… 
Sinh viên chia sẻ: “ Em thật sự thích thú về ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung rất ngon và tuyệt vời, con người ở đây rất thân thiện, cởi mở, luôn giúp đỡ mọi người. Thiên nhiên, cảnh vật ở đây rất đẹp, đặc biệt em được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của biển Đà Nẵng. Nếu có cơ hội em sẽ còn quay lại thành phố Đà Nẵng trong tương lai.”
Sinh viên Guillaume đã bày tỏ sự biết ơn với Ban Giám hiệu; Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế; Khoa Cơ khí đã tạo những điều kiện tốt nhất cho em trong khoảng thời gian hơn 03 tháng thực tập tại Trường ĐHSPKT. Guillaume mong muốn trở thành một cầu nối trong mối quan hệ hợp tác trao đổi sinh viên giữa hai Trường. 
Sinh viên Guillaume  tự hào nhắn nhũ: “Khi quay trở về Limoges, Cộng hoà Pháp em sẽ quảng bá và giới thiệu cho các bạn trong Trường Đại học Limoges về những trải nghiệm tốt đẹp tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, cũng như về văn hoá ẩm thực, danh lam thắng cảnh, con người ở thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.”
Được biết trong tháng 9/2023, Trường Đại học Limoges cũng sẽ đài thọ chi phí đi lại và ăn ở cho một số sinh viên của Khoa Cơ khí - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đến Trường Đại học Limoges Limoges thực tập. Đây chính là những quả ngọt bước đầu đáp lại những nỗ lực phát triển quan hệ hợp tác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và Trường Đại học Limoges - Cộng hòa Pháp.
* Vào tháng 12/2022, 04 sinh viên của Trường Đại học Chaopraya (Thái Lan) đến thực tập tại Khoa Công nghệ số - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Đây là kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHSPKT với Trường Đại học Chaopraya (Thái Lan). Sau dịch Covid-19, Trường ĐHSPKT đã đón nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập, đây là những nỗ lực trong hợptác quốc tế và sự khẳng định uy tín học hiệu UD-UTE.
Một số hình ảnh trong thời gian sinh viên Guillaume thực tập tại Trường ĐHSPKT - ĐHĐN

IMG_0360.JPG

IMG_0363.JPG
KHOA CƠ KHÍ
TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...