Sidebar

UD-UTE: Hội thảo khoa học quốc tế “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường” lần thứ 03 – CMEE 2024 kết nối nhiều nhà khoa học trên thế giới

Hiện nay, việc nghiên cứu tiết kiệm năng lượng, xây dựng môi trường sống xanh đang là xu hướng và mục tiêu của các nhà khoa học trên toàn thế giới. Trên cơ sở đó, trong hai ngày 22/02 và 23/02/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Đại học Quốc gia ChungBuk, Đại học Seoul, Hiệp hội Công nghệ sạch Hàn Quốc và Viện Kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường” lần thứ 03 – CMEE 2024 (sau đây gọi tắt là Hội thảo).

Hiện nay, việc nghiên cứu tiết kiệm năng lượng, xây dựng môi trường sống xanh đang là xu hướng và mục tiêu của các nhà khoa học trên toàn thế giới. Trên cơ sở đó, trong hai ngày 22/02 và 23/02/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Đại học Quốc gia ChungBuk, Đại học Seoul, Hiệp hội Công nghệ sạch Hàn Quốc và Viện Kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường” lần thứ 03 – CMEE 2024 (sau đây gọi tắt là Hội thảo).
Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có: GS. Jai-Young Lee - Hiệu trưởng Trường Công nghệ Môi trường, Đại học Seoul, Trưởng ban tổ chức; GS. Young Kwon Park, Đại học Seoul; cùng các giáo sư, giảng viên đến từ các nước: Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và nhiều quốc gia khác; cùng với sự hiện diện của TS. Vũ Thị Bích Hậu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng; PGS. TS. Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng;
Về phía lãnh đạo nhà trường có: PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng - Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm, tổ thuộc Trường; cùng các giảng viên và sinh viên của nhà trường.
Hội thảo lần này nằm trong chuỗi sự kiện được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức để chào mừng kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Đại học Đà Nẵng (04/4/1994 – 04/4/2024). Là một trường thành viên của Đại học Đà Nẵng, với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để trao đổi học thuật thông qua những hội thảo mang tính khoa học cao, điển hình như CMEE 2024.

_MG_7603.JPG

GS. Jai-Young Lee phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng cho biết: “Trong những năm gần đây, các vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố đạt mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050 trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới COP26 năm 2021; tháng 7/2022, Việt Nam đã ban hành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tại Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, hướng dẫn hành động khí hậu của Việt Nam đến năm 2050. Thực hiện cam kết quốc gia, các trường đại học tại Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến vật liệu cho năng lượng xanh và môi trường tạo ra kết quả công bố uy tín trong những năm gần đây. Với 17 chương trình đào tạo đại học như công nghệ vật liệu, kỹ thuật hóa học và môi trường, bình quân hàng năm Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng có hơn 40 công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín (WoS/Scopus) liên quan đến các chủ đề, nội dung của Hội thảo CMEE 2024.”.
Đồng thời, PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng gửi lời cảm ơn đến các nhà tổ chức: Đại học Quốc gia ChungBuk; Đại học Seoul; Hiệp hội Công nghệ sạch Hàn Quốc; Viện Kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc đã hợp tác trong việc tổ chức sự kiện khoa học này và bày tỏ vinh dự khi được đồng tổ chức hội nghị CMEE 2024 tại Đà Nẵng. PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng mong muốn các vị khách quý, đại biểu và tác giả tại CMEE 2024 sẽ có những thảo luận, đưa ra nhiều ý tưởng tích cực cho các vấn đề nghiên cứu sáng tạo hơn,  hợp tác hiệu quả hơn giữa các trường đại học, ngành công nghiệp và Chính phủ trong ngành công nghiệp vật liệu, cũng như các lĩnh vực liên quan.

_MG_7613.JPG

PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng phát biểu

Hội thảo đã quy tụ hơn 250 nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên, doanh nhân đến từ 70 tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tiêu biểu như: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng; Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Quốc gia Pusan, Đại học Quốc gia Kyungpook, Đại học Kyung Hee, Đại học Sungkyunkwan – Hàn Quốc; Đại học Khalifa – UAE; Đại học Quốc gia Cheng Kung – Đài Loan; Đại học COMSATS Islamabad – Pakistan; Đại học Malaysia Terengganu – Malaysia… Ban tổ chức cho biết có tổng cộng 168 bài báo đã được chọn để đưa vào kỷ yếu của Hội thảo lần này. 

_MG_7615.JPG

PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng tặng hoa và quà lưu niệm cho đại diện Ban tổ chức

_MG_7622.JPG

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn nhà trường

_MG_7623.JPG

Đại diện Ban tổ chức và PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng tặng hoa cho các Keynote speaker 

Tại phiên toàn thể của Hội thảo được điều hành bởi GS. See Hoon Lee – Đại học quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc, có 02 báo cáo keynote: “Cơ chế kiểm soát tế bào gốc thực vật và tác động đến năng suất cây trồng” của GS. Tejraj M. Aminabhavi và “Giám sát sức khỏe hành tinh ở Bắc Cực” do GS. Christian Sonne trình bày.

_MG_7631.JPG

GS. Tejraj M. Aminabhavi trình bày báo cáo

_MG_7638.JPG

GS. Christian Sonne trình bày báo cáo

Xuyên suốt Hội thảo là phần trao đổi, thảo luận của các đại biểu tại các tiểu ban chuyên môn và có 09 keynote, bao gồm:
- Keynote 1: “Cải thiện chất mang sinh học để kiểm soát cặn bẩn và tốc độ sản xuất khí mê-tan từ nước thải sinh hoạt bằng lò phản ứng sinh học màng tầng sôi kỵ khí” do GS. Jeonghwan Kim trình bày;
- Keynote 2: “Các vấn đề toàn cầu do côn trùng gây ra” do GS. Eilhann E. Kwon trình bày; 
- Keynote 3: “Hấp phụ Se (VI) và Se (IV) bằng Fe-compozit từ bùn nhà máy giấy” do GS. Hocheol Song trình bày;
- Keynote  4: “Nguyên tắc thiết kế cho hóa học bền vững: Phương pháp tiếp cận lý thuyết và học máy” do GS. Seonal Kim trình bày;
- Keynote 5: “Xúc tác cho quá trình xử lý chất thải hữu cơ của nhiên liệu” do GS. Young-Kwon Park trình bày;
- Keynote 6: “Nền tảng nhiệt hóa để sử dụng hiệu quả các polyme tự nhiên và tổng hợp: Cơ hội và thách thức” do GS. Thallada Bhaskar trình bày;
- Keynote 7: “Xử lý sinh khối chất thải bằng vi sóng để quản lý chất thải tuần hoàn” do GS. Su Shiung Lam trình bày;
- Keynote 8: “Sản xuất và ứng dụng than sinh học ở nhiệt độ thấp: Từ carbon trung tính đến carbon âm” do GS. Wei-Hsin Chen trình bày;
- Keynote 9: “Quá trình hydrodeoxy hóa các hợp chất mô hình phenolic thông qua các chất xúc tác dựa trên Ru” do GS. Do Heui Kim trình bày.

7696739307.png

Các keynote speaker trình bày báo cáo

368004590.png

Trưng bày poster các bài báo của Hội thảo

Các đại biểu tham dự đã đưa ra những đánh giá khách quan, những phân tích, nhận định chuyên sâu và đa chiều, trên cơ sở đó, xây dựng các giải pháp và tìm kiếm các cơ hội liên quan hướng đến việc xây dựng môi trường sống xanh và thân thiện trong thời đại hiện nay.
Hội thảo khoa học quốc tế “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường” lần thứ 03 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính chất toàn cầu như: biến đổi khí hậu; ô nhiễm môi trường; đặc biệt là việc lượng khí thải carbon toàn cầu liên tục gia tăng như hiện nay, Hội thảo lần này được kỳ vọng sẽ là một hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của các đại biểu tham gia nói riêng và toàn xã hội nói chung liên quan đến lĩnh vực phát triển vật liệu thân thiện, môi trường xanh ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

_MG_7646.JPG

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

TRUNG TÂM HỌC LIỆU VÀ TRUYỀN THÔNG

Các bài khác...